Dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online tốt hay xấu?

0
609

Ngay từ khi thông tin chính từ dự luật an ninh mạng được công bố trên Trung tâm báo chí có 10 quy định nội dung chính. Trong đó, điều luật kiểm soát nội dung chặt chẽ, yêu câu xóa bỏ các hoạt động đăng tin liên quan đến phản động, sai sự thật,…từ các kênh tìm kiếm lớn: Google, Facebook, Zalo,…Chắc chắn, dự luật này đã ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh tế xã hội. Vậy dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online theo hướng tốt hay xấu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây.

Dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online tốt hay xấu?
86% đại biểu thông qua dự luật an ninh mạng

Thực hư dự luật an ninh mạng 2018

Trong 10 điều khoản thì Quốc hội công bố yêu cầu kiểm soát các nội dung thông tin chia sẻ và tìm kiếm tại các kênh tìm kiếm:

  • Yêu cầu Facebook và Google phải đặt máy chủ trực tiếp tại Việt Nam thay vì việc đặt thông qua nước thứ 3.
  • Yêu cầu các kênh tìm kiếm lớn phải cung cấp thông tin người dùng đăng ký cho bộ công an khi được yêu cầu.
  • Yêu cầu các kênh tìm kiếm và lưu trữ xóa bỏ toàn bộ nội dung chứa các thông tin sai sự thật, mang tính chất kích động nhằm phá hoại Đảng và Nhà nước. Các cá nhân, tổ chức hay cơ quan không đăng tải nội dung vi phạm khoản 1,2,3,4 và 5 tại Điều 16 của bộ Luật này quy định.

Dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online tốt hay xấu?

Trên thực tế, hình thực trao đổi thương mại online trên các kênh Google, Facebook đều không bị cấm. Điều luật chỉ cấm tuyên truyền thông tin chống phá sai sự thật và mọi hoạt động online đều không đáng lo ngại. Nhưng việc áp dụng này không được các ông lớn Goole hay Facebook chấp nhận.

Nếu bạn không hoạt động trong lĩnh vực marketing online và kinh doanh thì việc này không có gì đáng nói và cảm thấy hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, bạn lại là cá nhân hay doanh nghiệp hoạt động kinh doanh online có nguồn thu từ những kênh tìm kiếm trên là chủ yếu và trọng điểm. Nếu áp dụng điều luật này thì Facebook và Google sẽ rời bỏ Việt Nam và điều này ảnh hưởng lớn đến marketing online. Do vậy, việc dự luật an ninh mạng ban hành không xấu nhưng lại ảnh hưởng xấu đến lĩnh vực marketing online.

Dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online tốt hay xấu?
Ảnh hưởng đến các kênh tìm kiếm lớn

Chia sẻ từ một chuyên gia ở cộng đồng SEO thuộc marketing online cho hay

Nếu dự luật an ninh mạnh ban hành hay được thông qua sẽ kéo theo nhiều hệ lụy làm ảnh hưởng đến công ty sống bằng marketing online hay doanh nghiệp hoạt động kinh doanh online. Việc kinh doanh, tìm kiếm sẽ quay trở lại thời kì kém phát triển.

Trong trường hợp Facebook và Google chịu chấp nhận những điều khoản trên và đặt máy chủ tại Việt Nam đồng nghĩa chúng ta không có quyền sống và chỉ có quyền tồn tại. Bởi vì, bạn sẽ luôn thấp thỏm và lo lắng do có thể đi tù bất cứ lúc nào khi có đơn vị làm theo luật an ninh mạng. Đồng nghĩa bạn luôn phải cung cấp đầy đủ thông tin hay giao dịch online của mình một cách phi lý.

Có nhiều thông tin trái chiều khác, nếu không có Google và Facebook thì sẽ có Cốc Cốc, Zalo,…Tuy nhiên không một ai dám khẳng định những kênh tìm kiếm sau sẽ giải quyết được thực trạng, mang lại lợi nhuận như chạy chiến dịch quảng cáo trên Facebook và Google. Điều này càng quan trọng hơn đối với những cá nhân, doanh nghiệp bán hàng online: giảm doanh thu, giảm nhân sự, giải thể công ty là điều không tránh khỏi.

Có thể nói, dự luật an ninh mạng ảnh hưởng tới marketing online là hoàn toàn không tốt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận doanh nghiệp hoạt động online. Hy vọng bài viết chia sẻ hữu ích với bạn.

Xem thêm bài viết tại chuyên mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: thongtindaichung.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here