Bí quyết nuôi lợn rừng nhanh xuất chuồng?

0
1209

Chăn nuôi lợn rừng đang là 1 trong những mô hình chăn nuôi khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay cho hiệu quả kinh tế rất cao bởi lợn rừng khá dễ nuôi, khả năng phòng chống bệnh tật tốt, chi phí thức ăn thấp và giá bán cao gấp 2-2,5 lần so với lợn ta.

Lựa chọn lợn rừng giống

Phần lớn hiện nay các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ mua một con đực giống, không phân tách lợn khi nuôi nên khó tránh khỏi hiện tượng này. Lợn rừng khi bị cận huyết sẽ mắc phải các hiện tượng như lợn con sinh ra bị quái thai, dị dạng; giảm khả năng sinh sản; khả năng tăng trưởng, thích nghi với điều kiện sống, chống chọi bệnh tật kém. Người nuôi cần chú ý, nếu lợn bị cận huyết thì không nuôi để sinh sản, chuyển toàn bộ làm thịt thương phẩm.

Lợn rừng

Lợn rừng

Không nên chỉ nuôi hoang dã hoặc chỉ nuôi nhốt

– Khi nuôi lợn rừng không nên chăn thả tự nhiên, hoang dã 100% từ khi sinh ra cho đến lúc xuất chuồng (nuôi thả rông ngoài trời), khi đó lợn sẽ không có mỡ mà bị cháy bì, thịt khô dẫn tới chất lượng thịt thương phẩm không ngon. Ngoài ra bản tính của lợn rừng rất hiếu động, khi được thả ra ngoài sẽ liên tục chạy nhảy, giũi đất tìm thức ăn dẫn đến lượng calo bị tiêu tốn rất nhiều. Nếu cho ăn đủ lượng thì chi phí thức ăn sẽ tốn hơn từ 2-3 lần so với thông thường. Trường hợp ngược lại nếu cho ăn không đủ sẽ dẫn đến hiện tượng lợn bị thiếu dinh dưỡng, còi cọc chậm lớn (nuôi 1 năm tăng trưởng được 20 – 30kg).

– Trường hợp nhiều hộ chăn nuôi chỉ nuôi nhốt, cho ăn thức ăn công nghiệp. Lợn rừng khi nuôi nhốt ít được vận động, dẫn tới mỡ dày, thịt không săn chắc dẫn đến chất lượng thịt thương phẩm không ngon và giá bán thấp.

Xem thêm: Ẩm thực

Biện pháp khắc phục:

Nên nuôi nhốt tập trung với mật độ 1m2/1 con ngay từ khi mới sinh tới khi đạt cân nặng khoảng 30 – 40 kg (giai đoạn này cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế lợn vận động để đạt tỷ lệ tăng trưởng cao).

– Sau khi đạt cân nặng mong muốn, trước khi xuất bán từ 1 – 2 tháng thả ra diện tích đất rộng cho chạy nhảy giúp tiêu hao mỡ, bì dày, thịt săn chắc. Nếu nuôi lợn rừng theo hình thức kết hợp cả hoang dã và nuôi nhốt chuồng sẽ vừa giúp tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt vẫn đảm bảo thơm ngon, giúp người nuôi dễ bán, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Bí quyết nuôi lợn rừng nhanh xuất chuồng

Kiểm soát bệnh tiêu chảy của lợn rừng

Lợn rừng khi nuôi hay bị mắc nhất là bệnh tiêu chảy. Đại đa số các hộ dân hiện nay xử lý bằng cách tiêm kháng sinh, cho uống thuốc tây. Việc sử dụng thuốc tây thường xuyên sẽ làm giảm khả năng tăng trưởng của lợn, chất lượng thịt kém do bị tồn dư kháng sinh, chi phí mua thuốc tốn kém.

Biện pháp khắc phục:

– Lợn mẹ đang trong quá trình mang thai, nuôi con không cho tắm.

– Lợn con sinh ra không được để tiếp đất (cần lót rơm, mùn cưa xuống nền chuồng trong quá trình lợn mẹ sinh sản).

– Giai đoạn lợn còn nhỏ không tắm, hạn chế tối đa rửa chuồng, luôn giữ chuồng được khô ráo.

– Bổ sung lá khổ sâm, lá ổi, nhọ nồi, phèn đen trong khẩu phần ăn của lợn rừng khi phát hiện lợn có biểu hiện phân lỏng, tiêu chảy.

Nuôi giun quế làm thức ăn cho lợn rừng

Hầu hết các hộ nuôi lợn rừng hiện nay chỉ cho ăn rau cùng cám ngô, gạo mà không bổ sung thức ăn tinh đạm dẫn tới tốc độ tăng trưởng chậm. Để khắc phục điều này, các hộ gia đình cần nuôi giun quế (trùn quế) cho lợn rừng ăn.

Ưu điểm của nuôi giun quế trong chăn nuôi lợn rừng: Lợn rừng ăn khỏe, chóng lớn, đẻ nhiều, ít bệnh tật, thịt thơm ngon hơn hẳn so với lợn rừng nuôi thông thường. Tốc độ tăng trọng của lợn rừng tăng trên 70% so với hình thức nuôi thông thường. Tận dụng được nguồn phân thải ra của lợn rừng làm thức ăn cho giun quế không tốn chi phí chăn nuôi. Ngoài ra các bạn còn sử dụng phân giun quế để bón cây, cải tạo đất giúp cây trồng tăng trưởng rất nhanh”.

Bài viết được biên tập bởi

Công Ty Trường Chính Kiệt

Chuyên cung cấp 

  • Đặc sản Tuyên Quang
  • Đặc sản các vùng miền
  • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
  • Trứng vịt muối
  • Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang
  • Lợn Mán Tuyên Quang

Hotline: 0984 588 258

Email: dacsantuyenquang2016@gmail.com

Websitehttps://thongtindaichung.com/

Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here