Sự khác biệt giữa Đông trùng hạ thảo tươi và khô

0
1669

Đã từ rất lâu đông trùng hạ thảo được xem như là thảo dược quý với nhiều công dụng chữa bách bệnh. Và đây được coi là thần dược mà các vua chúa ngày xưa tin dùng và săn lùng nhất. Đây có lẽ là thảo dược độc nhất có sự giao thoa kết hợp từ động và thực vật. Chúng ta có thể sử dụng trùng thảo tươi hoặc khô để chữa bệnh. Vậy chúng khác nhau như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết liên quan:

Vài nét về Đông trùng hạ thảo

Theo y học cổ truyền thì Đông trùng-hạ thảo có vị trí đứng ngang hàng với các thảo dược quý hiếm như nấm linh chi, nhân sâm nghìn năm, nhung hươu… Chúng quý hiếm không chỉ tù những công dụng chữa bệnh, bổ dưỡng mà còn bởi đây là thảo dược thừa hưởng những tinh túy của động vật và thực vật cùng linh khí của trời đất mang đến nhưng công dụng tuyệt vời về bằng âm dương, dưỡng khí bổ thể…

Hình dạng của thảo dược quý
Hình dạng của thảo dược quý

Thảo dược này mọc ở những dãy núi cao từ 3000- 4500 m như cao nguyên Tây Tạng, dãy Himalaya… và được tìm thấy từ rất lâu đời. Đây là loại thảo dược quý hiếm được các vua chúa tin dùng và tìm kiếm nhất. Đông trùng hạ thảo được hình thành bởi sự kết hợp của nấm Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinenis ký sinh trong cơ thể sâu non chi Thitarodes.

Mùa đông nấm sẽ vùi dưới đất sử dụng dinh dưỡng của sâu non để sinh trưởng, đến mùa hè nấm chui đầu lên mặt đất thoát khỏi xác của sâu và đây cũng là nguồn gốc của cái tên của thần dược này.

Trên thân của Đông trùng hạ thảo có những chiếc rễ mọc ra giống hệt như những chiếc chân của sâu. Đầu của nó có một khoanh màu nâu sẫm khiến chúng ta liên tưởng đến hình dáng đầu của sâu với thân hình nhiều khoanh màu vàng. Khi nấm sinh trưởng thì từ những chiếc chân sẽ mọc ra giá thể khác, chúng liên kết với nhau và cùng sinh trưởng.

>> Xem ngay bài viết chi tiết về đông trùng hạ thảo nguyên con

Sự khác nhau giữa Đông trùng hạ thảo tươi và khô

Hiện nay, mọi người sử dụng dưới hai dạng chính là tươi khi mới hái về và phơi khô dùng dần, vậy chúng khác nhau như thế nào, chúng ta cùng tìm câu trả lời nhé:

– Khác nhau về thành phần dinh dưỡng: Trong Đông trùng-hạ thảo tổng hợp được nhiều thành phần dinh dưỡng với nhiều các vitamin, chất khoáng và các yếu tố vi lượng mà khó tìm thấy trong tự nhiên. Nhưng khi chúng ta phơi hoặc sấy khô thì một phần các thành phần dinh dưỡng này sẽ bị phân hủy dưới tác động của nhiệt độ. Do đó, nếu bạn có điều kiện có thể sử dụng dạng tươi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hình ảnh trùng thảo khi đã phơi khô
Hình ảnh trùng thảo khi đã phơi khô

>> Xem ngay sản phẩm đáng dùng nhất đông trùng hạ thảo Gold

– Về hạn sử dụng: điều này chắc hẳn mỗi chúng ta đều biết rằng Đông trùng hạ thảo tươi sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn là khô. Bởi khi vẫn còn tươi thì có nhiều chất dinh dưỡng cũng như khoáng chất, nước,… và điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Còn khi được phơi khô thì một phần nước trong trùng thảo sẽ bị bay hơi giúp cho trùng thảo dạng khô giữ được lâu hơn. Nếu bạn sử dụng dạng tươi thì hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được 2 tuần, còn dạng khô thì chúng ta có thể để tới 1 năm.

– Về hương vị: khi còn tươi thì nó sẽ có mùi tanh của cá, vị ngọt, nhai sẽ tan dần trong miệng, càng nhai càng thấy thơm mùi hương cỏ. Còn khi khô dưới tác động của nhiệt độ thì hương vị này không còn đậm đà và thơm như ban đầu.

Qua bài viết trên, hi vọng sẽ mang tới những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Và chúng ta sử dụng Đông trùng hạ thảo dạng tươi sẽ có rất nhiều lợi về mặt dinh dưỡng, hương vị nhưng thời gian bảo quản không được lâu. Nếu bạn không tìm mua được dạng tươi thì khô cũng là lựa chọn hợp lý, miễn sao có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

Bán đông trùng hạ thảo

– Nấm Linh Chi.

– Sâm Hàn Quốc.

– Tổ yến.

– Hồng Hoa Tây Tạng.

– An cung ngưu.

– Vitamin khoáng chất.

– Quà biếu cao cấp.

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.53550966.588.858.
Website: https://thongtindaichung.com/

Bài viết đang theo dõi:

Cung cấp một số thông tin xem thêm về mục Sức khỏe