Tiêu chuẩn về ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng làm việc

0
159

Một văn phòng làm việc chuyên nghiệp là khi văn phòng ấy đảm bảo đầy đủ các yếu tố về tiện ích sử dụng, bố cục của văn phòng, ánh sáng đạt tiêu chuẩn. Thực tế hiện nay, khi thiết kế nội thất văn phòng đa phần các công ty đều chú trọng sử dụng ánh sáng nhân tạo mà ít khi tận dụng ánh sáng tự nhiên. Trong khi đó ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe và trí não. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin về tiêu chuẩn ánh sáng khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc.

Tiêu chuẩn về ánh sáng bóng đèn trong văn phòng làm việc

Mỗi văn phòng làm việc với diện tích, vị trí bàn ghế văn phòng khác nhau thì bạn nên bố trí số lượng đèn phù hợp vì nó sẽ ảnh hưởng đến công suất lao động, sức khỏe của nhân viên. Vì vậy, tiêu chuẩn của ánh sáng bóng đèn trong thiết kế nội thất văn phòng làm việc là:

  • Ánh sáng bóng đèn cần được chiếu thẳng từ trần nhà xuống bàn làm việc, mật độ bóng đèn là 10W/m2
  • Nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang có công suất là T8 – 36W vì đèn này ánh sáng chiếu ra sáng hơn đèn huỳnh quang thường đến 25% và độ chiếu sáng xấp xỉ bằng ánh sáng từ nhiên
  • Bóng đèn cần bố trí song song, không chiếu thẳng vào gương hay tủ sắt văn phòng tránh gặp phải tình trạng lóa mắt
  • Khi lựa chọn bóng đèn cần phải lựa chọn những bóng đèn có chao chụp để ánh sáng trong văn phòng được phân bố đồng đều cả những nơi thường xuyên cần tới như tủ đựng tài liệu.
  • Hạn chế sử dụng quạt trần thay vào đó bạn nên sử dụng điều hòa và quạt treo tường. Khi quạt hoạt động ánh sáng chiếu từ trên trần nhà xuống sẽ không bị chia cắt bởi cánh quạt.
Bóng đèn cần chiếu song song để tránh lóa mắt khi làm việc
Bóng đèn cần chiếu song song để tránh lóa mắt khi làm việc

Tiêu chuẩn về ánh sáng tự nhiên khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Ánh sáng tự nhiên trong văn phòng làm việc có vai trò rất quan trọng. Theo những công trình nghiên cứu khoa học về ánh sáng đã cho thấy khi con người làm việc bằng ánh sáng tự nhiên, mắt sẽ tiếp xúc với dải ánh sáng rộng hơn. Giúp giảm căng thẳng, lóa, mỏi mắt, năng suất làm việc được nâng cao. Vì vậy, khi thiết kế nội thất văn phòng bạn cần lưu ý những tiêu chuẩn về ánh sáng tự nhiên: 

  • Ưu tiên thiết kế theo không gian mở: Khi thiết kế nội thất trong văn phòng làm việc bạn nên ưu tiên thiết kế không gian mở để văn phòng hứng trọn được ánh sáng tự nhiên.
  • Nên thiết kế nhiều cửa sổ: Ánh sáng từ bên ngoài vào văn phòng làm việc sẽ chiếu qua cửa sổ văn phòng. Bạn nên thiết kế những chiếc cửa sổ có kích thước rộng để văn phòng làm việc được cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên. 
  • Chọn những văn phòng có kính bao xung quanh: Hiện nay rất nhiều những công ty, tập đoàn lớn hay những nhà cao tầng có dịch vụ cho thuê văn phòng đều làm theo phong cách hiện đại này. Những văn phòng có kích bao xung quanh thì ánh sáng tự nhiên sẽ chiếu đều lên không gian làm việc. Kính trong những văn phòng này được thiết kế theo công nghệ hiện đại, ngăn chặn được ánh sáng mặt trời. Thiết kế theo phong cách này bạn có thể bố trí thêm 1 vài chiếc tủ locker xung quanh phòng hoặc để chiếc bàn chân sắt ở giữa giúp tăng tiện ích cho văn phòng.

Kết luận

Để văn phòng làm việc trở nên chuyên nghiệp hơn và hiệu suất công việc đạt kết quả cao thì khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc bạn nên tuân theo những tiêu chuẩn ánh sáng mà chúng tôi vừa liệt kê trên đây. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể thiết kế một văn phòng làm việc đạt được những tiêu chuẩn ánh sáng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công.

Xem thêm các tin tức khác tại https://thongtindaichung.com/