06 đặc tính của văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc

0
8250

Với một nền kinh tế phát triển mạnh, Hàn Quốc đang mở rộng thị trường doanh nghiệp của mình. Số lượng công ty Hàn Quốc tại Việt Nam là hơn 4000. Đây là phương án giải quyết tốt vấn đề việc làm. Tuy nhiên trước khi làm việc với doanh nghiệp Hàn, bạn nên biết rõ về văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc. Sau đây HALO xin bật mí chút ít về những nét văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc. Hy vọng sẽ giúp được các bạn chút ít trong công việc.

Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc - Văn hóa Hàn Quốc
Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc – Văn hóa Hàn Quốc

1. Văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp Hàn Quốc

a. Giao tiếp trong môi trường công sở

Người Hàn thường gọi đồng nghiệp theo tên họ. Dù có thân thiết mấy thì trong môi trường công sở, họ cũng không gọi trực tiếp tên gọi của nhau.

Khi gặp đồng nghiệp, bạn nên cúi đầu chào. Cấp dưới sẽ chào cấp trên trước, nhất là khi gặp sếp.

b. Giao tiếp trong kinh doanh

Khi gặp gỡ đối tác bạn nên ăn mặc gọn gàng, nhã nhặn. Hãy chờ đối tác người Hàn đưa tay ra bắt trước. Nếu không hãy cúi đầu chào theo phép lịch sự. Nếu đối tác của bạn trao danh thiếp, hãy nhận nó bằng hai tay. Đừng quên trao lại cho họ danh thiếp của bạn.

Khi gọi tên đối tác, bạn cũng cần dùng tên họ. có thể dùng Mr./ Mrs. Nếu đối tác là người có học vị hoặc nghề nghiệp cao quý, bạn có thể gọi tên họ + chức danh. Ví dụ Lee sonsengnim, Yoo sachangnim,…

Trong các buổi đàm phán, bạn hãy lắng nghe có chọn lọc. Người Hàn thường hay lan man trong các buổi thương thảo. Nếu không chú ý bạn sẽ không thể nắm được nội dung cốt lõi của buổi đàm phán.

2. Văn hoá kinh doanh Hàn Quốc – văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc

Doanh nghiệp Hàn Quốc có một số đặc tính văn hoá sau:

a. Văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tiên: văn hoá nhóm

Nếu muốn hoà nhập nhanh vào môi trường doanh nghiệp hàn, bạn nên nhờ người giới thiệu. Trong các doanh nghiệp Hàn thương có các nhóm đồng nghiệp là đồng hương, đồng môn, người nhà,…

Cũng giống Việt Nam, điều hành trong công ty đều là người trong nhà. Tức là theo hình thức công ty gia đình, cha truyền con nối.

b. Văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc thứ hai: văn hoá độc quyền lãnh đạo

Những người ra chỉ thị trong công ty là lãnh đạo. Nhân viên cấp dưới thường không có quyền đóng góp hay phản đối. Họ chỉ làm theo lệnh. Cấp trên ra lẹnh, tạo việc làm và che chở cấp dưới. Còn cấp dưới thì phục vụ yêu cầu của cấp trên.

c. Văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc thứ ba: văn hoá nhanh lên nhanh lên

Bali bali (tức nhanh lên nhanh lên) là câu cửa miệng của người Hàn trong công việc. Nó đã biến thành một nét văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc đặc trưng

d. Văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc thứ tư: văn hoá làm thêm giờ

Người Hàn làm việc rất chăm chỉ. Họ không ngại làm thêm giờ. Một ngày làm việc theo quy định là 8 tiếng. Nhưng thường người Hàn sẽ kéo dài đến 10 tiếng đồng hồ. Và hãy nhớ đừng về trước khi sếp bạn ra khỏi công ty.

e. Văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc thứ năm: nhân hoà, nhiệt huyết và trung thực

Dù có bất đồng, người Hàn cũng nín nhịn, tránh gây bất hoà. Ngoài ra họ cũng rất trung thực. Người Hàn rất ghét sự dối trá.

f. Văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc thứ sáu: văn hoá bầy đàn.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc hay tập trung đầu tư kinh doanh theo nhóm với nhau. Họ hợp tác để tập trung đầu tư cùng có lợi. Đặc biệt, đặc tính văn hoá bầy đàn còn thể hiện rõ qua sự bắt chước. Nếu một doanh nghiệp có sự thay đổi hoặc xu hướng nào đó, các doanh nghiệp khác cũng sẽ bắt chước theo.

Với những chia sẻ về 06 đặc tính của văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc nêu trên, hy vọng các bạn đã có thêm được những  thông tin bổ ích cho mình. Chúc các bạn thành công!

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Xem thêm bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Bấm vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng những thông tin về văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc của https://thongtindaichung.com sẽ hữu ích với các bạn.

Bài viết được gắn thẻ:

  • Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc
  • van hoa doanh nghiep han quoc