Tinh bột nghệ khác gì bột nghệ

0
320

Bột nghệ hay tinh bột nghệ đều là những tên gọi rất quen thuộc, vậy nên nhiều người nghĩ chúng là một loại nhưng nó là 2 thứ hoàn toàn khác nhau. Vậy tinh bột nghệ khác gì bột nghệ, công dụng, cách điều chế và cách nhận biết vẻ ngoài 2 loại này thế nào?

Tinh bột nghệ khác gì bột nghệ
Tinh bột nghệ và bột nghệ

Bột nghệ

Cách điều chế 

Nghệ tươi rửa sạch, thái từng lát mỏng sau đó đem đi phơi khô. Để nghệ thật khô đem vô xay nhuyễn nhưng vẫn còn xơ và tinh dầu trong đó. Khi này màu nghệ sẽ rất là đậm vì còn chứa dầu va nhựa bên trong. Tuy nhiên ở dạng này rất ít người sử dụng đến nghệ vì mùi hắc và chưa loại bỏ tạo chất nên sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và da mặt.

Công dụng 

Do bột nghệ là bước ban đầu điều chế ra từ nghệ nên nó chỉ được sử dụng chữa một số bệnh như đau dạ dày, làm gia vị cho các món ăn thôi. Nhưng cũng không được dùng quá nhiều, chỉ dùng lượng nhỏ vì bên trong nó còn chứa nhiều tinh dầu không tốt cho sức khỏe.

Tinh bột nghệ

Cách điều chế 

Đây là sản phẩm tiếp theo của bột nghệ, sau khi đã tạo được bột nghệ thì loại bỏ chất xơ, tập chất, tinh dầu, nhựa nghệ và phải ngâm qua nước nhiều ngày mới lấy được tinh bột nghệ. Để ra thành phẩm này cuối cùng phải trải qua quy trình khép kín an toàn nữa mới được.

Công dụng

Đối với tinh bột nghệ có nhiều công dụng hơn vì chúng đã loại bỏ được những chất độc hại, giữ lại tinh chất curcumin chữa nhiều bệnh như viêm khớp, đau dạ dày, khó tiêu, đầy hơi, sử dụng tinh bột này còn giúp lọc gan đào thải chất độc ra ngoài (nhất là những người nghiện thuốc lá, rượu bia) … và còn có thể dùng chúng để đắp mặt làm đẹp da nữa.

Cách phân biệt tinh bột nghệ khác gì bột nghệ            

Tinh bột nghệ khác gì bột nghệ
tinh bột nghệ khác gì bột nghệ

Về màu sắc

Nếu bạn nhìn sơ bên ngoài bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt về màu sắc, màu của bột nghệ rất đậm màu vì nó còn chứa nhiều tạp chất bên trong. Còn đối với tinh bột nghệ sau quá trình tạo bột nghệ phải tách tinh dầu, nhựa nghệ ra mới thu được nên chúng có màu nhạt dần, màu vàng tươi trông rất bắt mắt. Đặc điểm màu sắc này bạn hoàn toàn có the nhận ra ngay khi thấy chúng.

Về sánh mịn

Bạn có thể sờ trực tiếp để cảm nhận, bột nghệ sẽ còn khá ẩm và vướng những xơ nghệ chưa sạch do độ nhớt nhựa ở bên trong và cả độ khô của nghệ cũng chưa tuyệt đối nhất. Còn tinh bột nghệ đã thêm một lần điều chế từ bột nghệ nên sánh mịn, sờ vào có cảm giác mịn màng hẳn.

Về mùi hương

Ngửi mùi cũng là cách giúp nhận biết đâu là bột và đâu là tinh bột. Thông thường, bột nghệ sẽ có mùi hắc nồng hơn rất nhiều, bên trong nó còn chứa nhiều dầu và nhựa nên mùi đặc chưng cao, nhiều người bị sốc khi ngửi chúng. Với tinh bột nghệ, mùi hương sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, không có nồng nàn hay gây khó chịu cho bạn khi ngửi vì tinh bột là dược phẩm tuyệt vời cuối cùng từ nghệ.

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho bạn giữa bột nghệ và tinh bột nghệ, bạn đã biết được tinh bột nghệ khác gì bột nghệ rồi đúng không? Bằng những cách nhận biết thông thường, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được hai loại này rõ ràng nhất. Chúng tôi cũng khuyến cáo bạn, nếu có sử dụng nghệ thì nên chọn loại tinh bột nó sẽ tốt cho sức khỏe, tốt cho việc làm đẹp của bạn hơn.

Xem thêm bài viết:

Cập nhật thêm các thông tin tại chuyên mục Sức khỏe. Quay về trang chủ: thongtindaichung.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here