Các món ăn bổ dưỡng và những trường hợp không nên dùng tam thất

0
819

Hiện nay, thì tam thất được sử dụng rất nhiều trong các món ăn để tăng sự bổ dưỡng và có các tác dụng chữa bệnh, sau đây Tam Thất Hà Giang xin được trình bày một số món ăn mà các bạn dễ dàng chế biến như sau:

Nội Dung

Những món ăn nấu chung với tam thất

Phụ nữ sau sinh thì dùng gà ác hấp tam thất: Tam thất với phụ nữ sau sinh rất có ích. Món gà ác hấp chung tam thất là một trong số đó. Món này bao gồm gà ác 1 con và tam thất thái lát hoặc bột, đương quy, kỷ tự, đại táo. Dùng các thứ trên cho vào bụng gà, hầm cách thủy 2 tiếng hoặc khi nào gà chín mềm. Món ăn này có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, tiêu huyết ứ, huyết xấu trong cơ thể sản phụ, hồi phục rất nhanh sức khoẻ. Nếu không có gà ác thì bạn cũng có thể thay bằng gà ri loại 7-8 lạng/con, ngoài ra các bạn có thể cho thêm ngải cứu cũng rất hợp vị. Món này đặc biệt cực tốt cho các phụ nữ sau sinh và người mới ốm dậy.

Người suy nhược cơ thể và suy nhược thần kinh: Tim lợn 1 quả, tam thất sẽ thái lát hoặc dạng bột, long nhãn, đương quy và đảng sâm (sâm rừng), hạt sen. Hấp cách thủy 30 phút hoặc là cho tới khi nào tim lợn chín thì bỏ ra ăn. Món này nên dùng lúc còn nóng thì sẽ ngon hơn để lạnh, tránh được vị tanh.

Đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt: Tam thất sẽ ở dạng bột hòa nước ấm hoặc cháo loãng, uống trước thời kỳ kinh nguyệt 7 ngày (1 tuần) và sau 3 chu kỳ như vậy thì đau bụng sẽ giảm dần và hết. Những bạn nữ mắc chứng đau bụng trong thời kỳ đèn đỏ nên dùng tam thất điều trị và nó còn có tác dụng giảm đau tốt.

Người bị ung thư, ngoài những thuốc đặc trị có thể dùng thêm tam thất hỗ trợ điều trị: Tam thất thái lát hoặc dạng bột. Hàng ngày, thì dùng làm 3 lần / 1 ngày, trước các bữa ăn 30 phút. Liều dùng sẽ như sau: sáng 20g, trưa 10g, tối 10g.

Các món ăn bổ dưỡng và những trường hợp không nên dùng tam thất
Các món ăn bổ dưỡng và những trường hợp không nên dùng tam thất

Bồi dưỡng cơ thể: Thịt heo nạc (thịt thăn hoặc là nạc mông) băm (xay) nhỏ, 1 hoặc 2 thìa cafe tam thất trộn đều với thịt. Sau đó thì bạn đun cách thủy hoặc cho vào hấp trong nồi cơm cho tới khi nào chín thì mang ra dùng.

Những người không nên sử dụng tam thất

Theo các tài liệu xưa cho thấy, thì củ tam thất có nhiều công dụng tốt, tuy nhiên không phải ai cũng dùng được tam thất, có các trường hợp không nên sử dụng tam thất:

– Đối với thai phụ, và nhất là thời kỳ 3 tháng đầu tiên: Khi phụ nữ mới mang thai, thì cơ thể người mẹ có các biến đổi về máu và nội tiết khá lớn. Tam thất vừa bổ máu sinh huyết; nhưng mà nó cũng có tác dụng tiêu huyết (huyết ứ) và tiêu u. Vì vậy khi dùng tam thất lúc này không thực sự có lợi cho cơ thể, thậm chí là còn có thể gây ra xảy thai. Các bà mẹ trẻ phải cực kỳ thận trọng khi bạn sử dụng tam thất trong thời kỳ mang thai nhé.

– Các người khi đang chảy máu: Tác dụng của tam thất là tiêu huyết hư, vì vậy các người nào đang bị vết thương hở không được dùng tam thất nhé, thì nó làm cho cơ thể bị mất thêm máu đó, lâu lành vết thương.

– Thận trong khi cho trẻ em sử dụng: Cơ thể của trẻ em chưa hoàn thiện về các chức năng, vì vậy các bạn rất cần phải thận trọng dùng cho các em bé, tránh các trường hợp không may ngoài ý muốn.

– Khi bị tiêu chảy và có nguy cơ gây tử vong: Khi bị tiêu chảy, cơ thể chúng ta mất nước nhiều, ruột bị và những mao mạch bị tổn thương nhiều, có thể xuất huyết nếu nặng và vì vậy không được dùng tam thất trong trường hợp này.

Tam thất với rất nhiều sản phẩm được sử dụng cho các bài thuốc lợi cho sức khỏe, nhưng mà không phải ai cũng nên sử dụng chúng. Bài viết này chia sẻ các thể trạng con người không nên sử dụng tam thất.

Cac bạn đang xem bài viết Các món ăn bổ dưỡng và những trường hợp không nên dùng tam thất tại mục Sức Khỏe. Xem thêm tại thongtindaichung.com