Giới thiệu chi tiết nhất về điểm Pivot

0
596

Điểm Pivot được xem là một trong những tín hiệu đảo chiều của phương pháp phân tích kỹ thuật. Đảo chiều trong trường hợp này là biểu hiện của xu hướng giá thay đổi, khi tăng giá quá nhiều sẽ xảy ra xu hướng giảm và ngược lại, trường hợp giảm xuống mức quá thấp sẽ xảy ra xu hướng tăng lên. Do đó, nhà đầu tư rất cần những công cụ hữu ích giúp xác định việc đảo chiều này, đây là một cơ hội thu lợi nhuận tuyệt vời. Vậy, điểm Pivot là gì? Làm thế nào để sử dụng điểm Pivot một cách hiệu quả? Beat Đầu Tư sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây.

Nội Dung

Pivot là gì? Điểm Pivot là gì?

diem-pivot-1

Pivot mang nghĩa là trục, xoay hay then chốt. Điểm pivot được hiểu là điểm xoay của thị trường nhằm giúp nhận diện các mức hỗ trợ và kháng cự.

Điểm Pivot là một chỉ báo phân tích kỹ thuật, được dùng để xác định xu hướng chung của thị trường theo các khung thời gian khác nhau. Nó chỉ đơn giản là  mức trung bình của giá cao, giá thấp và giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó. Trường hợp ngày hôm sau, nếu giá được giao dịch bên trên điểm Pivot, điều đó cho thấy tâm lý giá lên đang tăng mạnh. Trái lại, nếu giá được giao dịch dưới điểm Pivot, nó cho thấy tâm lý giá xuống đang tăng mạnh lên.

Xác định điểm Pivot như thế nào?

diem-pivot-2

Các tính Pivot khá đơn giản, các nhà đầu tư sẽ lấy số liệu trong quá khứ bao gồm: mức giá cao, thấp và giá đóng cửa.

Công thức tính điểm Pivot: 

Pivot Point = [Giá cao (kỳ trước) + Giá thấp (kỳ trước) + Giá đóng cửa (kỳ trước)] / 3

Sau khi tính được điểm Pivot, có thể suy ra được những mức hỗ trợ và kháng cự bằng công thức sau:

S1 = (2 x Pivot Point) – Giá cao (kỳ trước)

S2 = Pivot Point – (R1 – S1)

S3 = Pivot Point – (R2 – S2)

R1 = (2 X Pivot Point) – Giá thấp (kỳ trước)

R2 = (Pivot Point – S1) + R1

R3 = Pivot Point – (R2 – S2)

Các ký hiệu viết tắt: R là ký hiệu của Resistance (mức kháng cự) và S là ký hiệu của Support (mức hỗ trợ).

Cách sử dụng điểm xoay (điểm  Pivot) trong giao dịch

Điểm Pivot là một chỉ báo kỹ thuật được dùng bởi các nhà giao dịch ngoại hối để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. 

Điểm xoay là các chỉ báo thường được sử dụng để giao dịch thường ngày các hợp đồng tương lai, hàng hóa và cổ phiếu.  Điểm xoay này có thể hữu ích trong ngoại hối vì nhiều cặp tiền tệ thường giao động giữa các cấp này. Đa số thời gian, giá giao động giữa  R1 và S1.

Các trader thường kết hợp các điểm xoay với các chỉ báo xu hướng khác. Điểm xoay thông thường trùng lặp hay hội tụ với MA50 hoặc MA200 sẽ trở thành mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự mạnh hơn.

Điểm Pivot còn được dùng bởi các nhà giao dịch phạm vi, đột phá và xu hướng.

 • Nhà giao dịch forex tiến hành giới hạn phạm vi sẽ vào lệnh BUY gần đến với các mức hỗ trợ và thực hiện xác định vào lệnh SELL khi giá gần các mức kháng cự.
 • Điểm xoay đồng thời cho phép các nhà giao dịch ngoại hối đột phá xác định các mức chính cần được phá vỡ để vào lệnh.
 • Đa số nhà giao dịch ngoại hối theo xu hướng sử dụng các điểm xoay để xác định mức tăng hoặc giảm của một cặp tiền tệ.

Ưu điểm và nhược điểm của điểm Pivot

Ưu điểm

 • Thứ nhất, cung cấp các ngưỡng giá để xác định thời điểm đóng mở các điểm giao dịch
 • Thứ hai, cung cấp chi báo về trạng thái thị trường (Tăng, giảm, đi ngang)
 • Thứ ba, có thể sử dụng dự báo các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự ở trong tương lai
 • Thứ tư, giúp xác định các biến động giá
 • Thứ năm, có thể sử dụng trên mọi khung thời gian đồ thị
 • Thứ sáu, có thể dùng kết hợp với các chỉ báo như MACD, RSI, khối lượng giao dịch để tối ưu xác suất giao dịch thành công hơn.

Nhược điểm

 • Thứ nhất, khi mức giá thấp và cao của khung thời gian trước đó quá sát, các tín hiệu giá rất dễ xuất hiện. Ngược lại, khi mức giá thấp và cao của khung thời gian trước đó quá rộng sẽ không có tín hiệu cho khung thời gian sau.
 • Thứ hai, khó sử dụng điểm Pivot để cắt lỗ khi khoảng cách giữa các mức kháng cự – hỗ trợ biến động tương đối mạnh. Các trường hợp đặt điểm cắt lỗ sẽ không đảm bảo duy trì tỷ lệ (lợi nhuận:rủi ro).

Hy vọng những chia sẻ trên của Beat Đầu Tư đã giúp các bạn hiểu được khái niệm điểm Pivot và các vấn đề liên quan đến điểm Pivot. Tiềm năng lợi nhuận ở trên thị trường rất lớn, hãy tích lũy kinh nghiệm để tìm ra phong cách giao dịch cho riêng mình nhé. Chúc bạn giao dịch thành công!