Bật mí những đồ vật không thể thiếu trong bộ đồ thờ gia tiên

0
400

Không gian thờ cúng chính là nơi để con cháu tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên của mình. Theo mỗi vùng miền, phong tục tập quán sẽ có những cách bài trí bàn thờ gia tiên khác nhau với mong muốn được phù hộ độ trì về sức khỏe, cuộc sống và công việc. Vậy bộ đồ thờ gia tiên sẽ bao gồm những đồ vật nào?

Bộ đồ thờ gia tiên gồm những đồ vật nào?
Bộ đồ thờ gia tiên gồm những đồ vật nào?

Nội Dung

Bát hương

Bát hương hay ống hương là một trong những món đồ không thể thiếu trong bộ đồ thờ gia tiên. Văn hóa thờ cúng của người Việt mỗi nơi mỗi khác nhưng chắc chắn không thể thiếu bát hương. Việc lựa chọn bát hương cũng góp phần thể hiện sự thành kính, chu đáo và cẩn thận của gia chủ đối với gia tiên.

Tùy theo cách thờ cúng, bài trí và sắp xếp của mỗi gia đình mà bàn thờ sẽ có từ 1 – 3 bát hương. Có thể chọn bát hương được làm từ chất liệu đồng nguyên chất hoặc gốm sứ. Trên mỗi bát hương đều được chế tác các loại hoa văn sắc nét và tinh xảo góp phần tạo nên không gian thờ cúng trang nghiêm và quyền quý.

Bộ tam sự, ngũ sự

Thông thường gia chủ sẽ đặt bộ tam sự hoặc ngũ sự ở chính giữa của bàn thờ để tạo nên sự trang trọng và thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Một bộ tam sự hoặc ngũ sự sẽ bao gồm: Đỉnh đồng, cặp chân nến và cặp hạc. Ý nghĩa của bộ này chính là mang đến sự bình an, may mắn, tài lộc và sự bền vững.

Đỉnh đồng

Tên gọi khác của đỉnh đồng chính là lư đồng thường được đặt tại trung tâm của bàn thờ và được dùng để đốt hương trầm vào các ngày lễ, tết. Trong bộ tam sự/ngũ sự thì đỉnh đồng chính là đồ vật quan trọng nhất. Chúng bao gồm nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau được chạm khắc hoa văn rồng, phượng, nghê, … nổi bật tạo nên sự quyền quý.

Đôi chân nến

Đôi chân nến không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của người Việt và tượng trưng cho âm – dương. Gia chủ có thể chọn cặp nến trơn hoặc nến có hoa văn sao cho phù hợp.

Cặp hạc rồng

Thông thường, cặp hạc rồng sẽ được đặt ngay cạnh đỉnh đồng trên bàn thờ. Trong trường hợp kích thước của chúng quá lớn có thể chầu bên cạnh bàn thờ. Hình ảnh hạc ngự trên lưng rùa được hiểu với ý nghĩa “thọ đội thọ” thể hiện được mong muốn gia đình đoàn kết, giàu sang, thịnh vượng, phát triển và ngăn điều xấu vào nhà.

Mâm bồng

Mâm bồng chính là một đồ vật không thể thiếu trong bộ đồ thờ gia tiên. Chúng được sử dụng để đựng các lễ vật mà con cháu dâng lên tổ tiên của mình như: bánh kẹo, hoa quả, … Tùy thuộc vào kích thước của bàn thờ mà gia chủ lựa chọn mâm bồng có kích thước phù hợp. Hiện nay, mâm bồng cũng có rất  nhiều kiểu dáng để gia chủ lựa chọn.

Đôi đèn bằng đồng

Đôi đèn bằng đồng cũng là vật quan trọng trong bộ đồ thờ gia tiên
Đôi đèn bằng đồng cũng là vật quan trọng trong bộ đồ thờ gia tiên

Theo như quan niệm của ông bà ngày xưa thì ánh sáng hay lửa đèn chính là cầu nối giữa thế giới người sống và người đã khuất. Ánh sáng trên bàn thờ sẽ tạo nên một không gian ấm cúng giúp xua đuổi âm khí và tà ma. Do đó, đôi đèn chính là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra, trong bộ đồ thờ gia tiên còn có những đồ vật như: lọ hoa, đài thờ, kỷ ngai. Những đồ vật này sẽ giúp cho bàn thờ được trở nên trang trọng và uy nghiêm hơn. 

Những đồ vật đã kể ở tên chắc chắn không thể thiếu trong bộ bàn thờ gia tiên và chính là yếu tố giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng của gia đình. Hy vọng thông qua những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn sắm sửa đầy đủ cho bàn thờ gia tiên của gia đình. https://www.facebook.com/Decopro.vn