Bát hương và cách chọn phong thủy bàn thờ gia tiên

0
472

Đối với người Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng đã trở thành phong tục và nghi lễ không thể thiếu trong các gia đình. Chính vì thế, mỗi nhà đều có riêng một bàn thờ để cúng thần linh và tổ tiên của mình. Và tất nhiên trên bàn thờ phải có bát hương, song không phải ai cũng hiểu rõ việc phong thủy bàn thờ gia tiên. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc và chi sẽ thêm những thông tin cụ thể, chính xác nhất.

Nội Dung

Bát hương – Sản phẩm tâm linh của dân tộc Việt

Bát hương không chỉ mang tính hiện vật mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với người Việt Nam. Không những vậy, vật dụng được xem là biểu tượng của sự tao nhã. Vậy nên, bát hương vẫn được trang trí tại các không gian thiền thất để mang đến sự thanh tịnh.

Bên cạnh việc sử dụng để thắp nhang trên bàn thờ gia tiên thì bát hương cũng là ngôi nhà linh hồn và là nơi lưu trữ giá trị tâm linh sâu sắc. Hơn nữa, khi dâng lên một nén hương chính là lúc con người trong sáng và thành tâm nhất bởi vì đây là khoảnh khắc thể hiện sự hy vọng về những điều tốt lành và hạnh phúc. 

Đối với việc thờ cúng gia tiên, bát hương đóng vai trò quan trọng. Được đặt giữa bàn thờ gia tiên, bát hương đem đến sự uy nghiêm và trang trọng cho không gian. Không những thế nó còn lưu giữa văn hóa Việt qua tập quán thờ cùng. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng và lòng hiếu thảo của con cháu. Chính vì vậy, việc lựa chọn được bát hương phù hợp và bày trí phong thủy là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng nên biết để đem lại sự may mắn.

Đặt vị trí lư hương chính giữa bàn thờ là chuẩn nhất.
Đặt vị trí lư hương chính giữa bàn thờ là chuẩn nhất.

Cách bố trí bát hương mang phong thủy tốt đến gia đình gia chủ

Việc bài trí lư hương trên bàn thờ tưởng như đơn giản nhưng không phải nhiều người có thể hiểu rõ và sắp xếp đúng phong thủy. Nếu như gia chủ biết sắp xếp đúng sẽ giúp tài lộc và may mắn của gia đình bạn thêm dồi dào và ngược lại, gia đình sẽ gặp phải những điều đại kỳ hay chuyện không mong muốn về sức khỏe, gia đình lẫn công danh sự nghiệp.

Với những gia đình chỉ có 1 lư hương, bạn nên chọn đặt lư hương ngay chính giữa bàn thờ gia tiên. Đây là vị trí cố định đặt lư hương có phong thủy tốt nhất. Ở vị trí này, gia chủ thể hiện được sự uy nghiêm vốn có của bàn thờ gia tiên. Đồng thời còn cho thấy sự quan trọng cũng như sự tôn trọng đối với hoạt động thờ cúng gia tiên trong gia đình mình.

Được biết cách bố trí bát hương từ 1 đến 4 được áp dụng khá nhiều trong không gian thờ cúng của tất cả gia đình Việt. Đối với gia đình có 3 lư hương trở lên thì bát hương cần được sắp xếp cẩn thận. Cách bày trí gia chủ nên biết như sau:

  • Đầu tiên là lư hương lớn thì bạn nên đặt một miếng lót bằng gỗ hoặc bằng sứ đều được. 
  • Bát hương bên phải nên đặt song song với bát hương lớn của gia đình. 
  • Còn Bát hương bên trái lúc này cần đặt chúng đối xứng với bên phải.

Đối với cách bố trí 4 bát hương trở lên thì bạn nên nhờ sự tư vấn của các nhà phong thủy. Lúc này, bạn sẽ có được cách bố trí đảm bảo chuẩn nhất. Điều này giúp cho sự kết nối giữa tâm linh và thể hiện được lòng tôn kính của gia đình mình với tổ tiên.

Cách bố trí lư hương có phong thủy tốt.

Trên đây là những hiểu biết về bát hương và cách bày trí làm sao cho phong thủy nhất. Đồng thời sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm dồi dào trong việc thờ cúng tổ tiên.

Xem thêm: https://decopro.vn/bo-do-tho-cao-cap/