Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng

0
1411

Đau dạ dày là một bệnh thường gặp không chỉ ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng dễ dàng mắc phải. Ở tại nhiều gia đình không có điều kiện hoặc không có thời gian để đi mua thuốc chữa đau dạ dày thì mọi người có thể sử dụng nghệ như một loại thuốc chữa bệnh đau dạ day. Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng tốt hơn để chữa đượ bệnh đau dạ dày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng.

Nội Dung

Thành phần và công dụng trong nghệ đen và nghệ vàng

Trong giới y học cổ truyền, nghệ vàng được đặ tên là khương hoàng còn nghệ đen lại có cái tên khác là nga truật. Cả hai đều có chung đặc tính là cay đắng, có tính nóng,…tuy nhiên hai loại thảo dược này lại hoàn toàn khác nhau.

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng
Sử dụng nghệ vàng hay nghệ đen để chữa đau dạ dày

Trong nghệ vàng có chứa tinh chất curcumin với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa rất tốt. Nghệ vàng được dùng nhiều trong các bài thuốc:

– Trị trướng bụng, đau bụng: Khương hoàng  pha kèm với các hương liệu như: hương phụ, sài hồ, đồng lượng từ 5 – 7g. Sử dụng pha làm sắc thuốc chưa đau bụng sử dụng trước khi ăn 1 tiếng.

– Phòng chống các bệnh viêm gan, virut cấp tính: Nghệ 12g; nhân trần, bồ công anh, bạch mao căn mỗi vị 40g; chi tử 16g; đại hoàng, hoàng liên mỗi vị 9g. Sắc uống, ngày một thang, chia 3 lần, trước bữa ăn. Uống liền 3 – 4 tuần lễ.

Bên cạnh đây nghệ còn có tác dụng chống viêm loét dạ day, giảm các tiết vị axit và có tính kiếm giảm được mật độ acid tiết ra trong dịch vụ. Làm lành các vết thương hở, dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị

Nghệ đen thì được biết đến với một số bài thuốc như:

Nghệ đen hoàn: xay 160g nghệ đen, cốc nha 20g, khiên ngưu (sao) 40g, hạt cau 40g, đăng tâm (bấc lùng) 16g, nam mộc hương 16g, thanh bì 20g, thanh mộc hương 20g; củ gấu 160g, tam lăng 160g, đinh hương 16g. Sau khi xay thì tán thành bột mịn hoặc vo thành viên.

Cách dùng: uống từ 7 đến 11g sắc kèm với nước gừng. Tác dụng: Chữa chứng kén ăn,chậm tiêu, bệnh tiêu hóa khó chịu, đầy hơi, lạnh bụng, đại tiện phân sống, nấm mạn tính đường ruột.

Nghệ đen tán: Nghệ đen, cam thảo, đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung,…. Lượng các vị bằng nhau (đều 40g). Tất cả các vị tán bột, hoàn thành viên. Liều dùng: uống 8 đến 12g. Tác dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, trị nhiều bệnh về khí huyết.

Sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng để chữa đau dạ dày

Từ những đặc tính của hai loại thảo dược trên mà các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên.

Nghệ vàng + Mật ong là bài thuốc chữa đau dạ dày

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng
Chữa bệnh đau dạ dày với nghệ vàng và mật ong

Bởi đặc tính chống loét dạ dày trong nghệ vàng cùng tác dụng làm dịu tránh kích thích phản ứng acid trong dạ dày của mật ong mà đây là bài thuốc dành cho những bệnh nhân bị đau dạ dày.

Liều dùng cho những người bị bệnh đau dạ dày có thể uống:

– Pha tinh bột nghệ 12g với 1 muỗng café mật ong cùng với bột nghệ pha thành những viên nhỏ rồi cất vào hũ uống vào mỗi ngày. Bên cạnh đấy sử dụng bài thuốc này giúp cải thiện tinh thần thoải mái chống stress trong khoảng thời gian dài.

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Cải thiện vòng 1 theo cách của phụ nữ nhật

>>>> Trang chủ