Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer

0
4697

 

Nội Dung

Bệnh Alzheimer là gì?

 

Trong cuộc sống thường ngày, hầu hết mọi người ai cũng thi thoảng có lúc bị lầm lẫn và mắc sai sót về trí nhớ chẳng hạn như bạn quên tên của một người mà bạn hiếm khi gặp mặt hay bất chợt quên chìa khóa, ví tiền để đâu,… Tuy nhiên, những điều này không phải là một chuyện bình thường cùng với tuổi tác, khi bạn quên ngay cả những đồ vật hàng ngày và tên những người thân thiết trong gia đình mình.

Alzheimer là bệnh lý teo não ở người cao tuổi
Alzheimer là bệnh lý teo não ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer – một tiến trình thoái hóa bệnh lý của não bộ – vượt quá giới hạn của sự quên thông thường. Nó có thể bắt đầu bằng sự rối loạn và mất trí nhớ nhẹ nhàng,  nhưng dần dần sẽ dẫn đến sự suy giảm trí tuệ bất hồi phục nặng nề, tàn phá khả năng nhớ, lý luận, học tập và trí tưởng tượng của người bệnh.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer 

Tính hay quên liên tục và tăng dần.

Bệnh Alzheimer khởi đầu bằng một giai đoạn quên, đặc biệt là quên những sự việc mới diễn ra hoặc những việc đơn giản. Nhưng về sau triệu chứng quên cứ tồn tại và tăng dần. Bệnh nhân thường quên nội dung các cuộc nói chuyện, quên các đồ vật, đặt sai vị trí của chúng, thường đặt chúng không đúng theo logic và công dụng. Bệnh nhân thường quên tên bạn bè, rồi cuối cùng quên hẳn cả tên những người thân trong gia đình và tên các đồ vật thường dùng nhất, như cái lược, đồng hồ,…

 

Khó khăn trong suy nghĩ trừu tượng

Bệnh  nhân Alzheimer gặp rắc rối với sổ tiết kiệm của họ, nhất là phải nhận ra và hiểu các con số.

Bệnh nhân Alzheimer bị mất dần trí nhớ và khả năng ghi nhớ
Bệnh nhân Alzheimer bị mất dần trí nhớ và khả năng ghi nhớ

Khó khăn trong tìm kiếm ngôn từ chính xác để diễn đạt.

Thật là một thử thách lớn lao cho các bệnh nhân Alzheimer  khi phải tìm kiếm các từ ngữ chính xác để diễn đạt những suy nghĩ của mình và ngay cả chỉ để hiểu kịp các cuộc nói chuyện. Việc đọc và viết cũng gặp khó khăn.

Mất định hướng. Bệnh nhân Alzheimer bị mất định hướng về thời gian và không gian. Họ không nhớ rõ ngày giờ, bị lạc trong chính ngôi nhà của mình. Sau cùng bệnh nhân hay đi lang thang ra khỏi nhà.

 

Mất khả năng phân tích và suy xét.

Việc giải quyết các vấn đề xảy ra hàng ngày (như làm thế nào để biết thức ăn trên bếp lò bị cháy) trở nên rất khó khăn. Bệnh nhân Alzheimer giờ đây gặp phải trở ngại lớn trong việc thực hiện những công việc đòi hỏi phải có kế hoạch, những quyết định và suy xét.

 

Thực hiện các công việc quen thuộc khó khăn

Những công việc quen thuộc hàng ngày cần phải làm qua các bước tuần tự, ví dụ như việc nấu ăn, đã trở thành một cuộc chiến đấu khó khăn cho người bệnh. Cuối cùng thì bệnh nhân Alzheimer quên cả cách thực hiện những công việc cơ bản nhất, như đánh răng chẳng hạn

Bệnh nhân Alzheimer cần nhận được sự chăm sóc toàn diện
Bệnh nhân Alzheimer cần nhận được sự chăm sóc toàn diện

Thay đổi nhân cách

Người bệnh có tính khí thay đổi thất thường. Họ hoài nghi hết thảy mọi người, cố chấp và cách ly với xã hội. Lúc còn sớm, triệu chứng này có thể là phản ứng của người bệnh với tâm trạng thất vọng khi họ nhận thấy mình không thể kiểm soát đượoc trí nhớ.  Vì vậy mà trầm cảm hay đi đôi với bệnh Alzheimer. Mất ngủ cũng thường xảy ra. Khi bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân trở nên khó tính, hay kích động và cư xử không phù hợp.

Quá trình bệnh lý xảy ra nhanh hay chậm tùy thuộc rất nhiều vào từng cá thể. Từ triệu chứng quên đơn giản đến lúc sa sút trí tuệ nặng nề có thể kéo dài 5 năm, nhưng cũng có người đến 10 năm hoặc lâu hơn.

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị bệnh Azheimer một cách triệt để. Chăm sóc bệnh nhân và sử dụng thuốc hỗ trợ là biện pháp điều trị duy nhất.

VeryGood Trường Thịnh bán buôn uy tín các loại sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp với số lượng lớn và giá cả cạnh tranh!

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936383829

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

Xem thêm các thông tin đời sống xã hội đang hot tại thongtindaichung.com. Ngoài những thông tin liên quan đến vấn đề đời sống xã hội, thời trang, sức khỏe và xây dựng, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin khác tại đây. Chúc bạn có những giây phút thư giãn với thongtindaichung.com!