Deep Web là gì? Mối liên hệ giữa DeepWeb với Tiền Điện Tử năm 2020

0
489

Đối với dân mạng bình thường thì có lẽ rất ít nghe về Deep Web, nhưng đối với các bạn am hiểu công nghệ thông tin thì thuật ngữ này luôn luôn HOT. Vậy tại sao mọi người luôn luôn tò mò về nó, nó có đáng sợ như thế không? Deep Web là gì? DeepWeb liên quan gì tới Tiền Điện Tử?

Deep Web mô tả các phần ẩn của internet không thể được tìm thấy bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google. Có một lượng lớn dữ liệu trên Deep Web, bao gồm một số nội dung hoàn hảo hàng ngày, chẳng hạn như nội dung của hộp thư đến webmail của riêng bạn. Mặc dù vậy, Deep Web là nạn nhân của rất nhiều quan niệm sai lầm và thường bị nhầm lẫn với Dark Web và các hoạt động phi pháp liên quan của chính nó.

Đừng lo lắng, nó không đáng sợ như bạn nghĩ. Thuận sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về Deep Web: Nó là gì, hoạt động như thế nào, nó khác với Dark Web như thế nào và mọi người đều hiểu sai về nó.

Hãy cùng thuận đi vào tìm hiểu nhé.

Nội Dung

Deep Web là gì?

Theo Wiki, Deep Web (Web chìm) hay còn gọi là mạng chìm, web ẩn là từ dùng để chỉ các trang hoặc nội dung trên thế giới mạng World Wide Web (WWW) không thuộc về Web nổi (là những web mà chúng ta có thể truy cập hàng ngày), gồm những trang không được đánh dấu, không thể tìm kiếm được khi dùng các công cụ tìm kiếm thông thường như google hay bing. Nội dung của web chìm ẩn bên dưới các bản mẫu HTML, và có thể yêu cầu mật khẩu hoặc truy cập bảo mật khác qua trang web công cộng.

Deep Web là gì?Deep Web là gì?
Deep Web là gì?

Nói cho nôm na và dễ hiểu thì Khái niệm Deep Web được sử dụng để chỉ tất cả những trang web mà các máy tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… không thể tìm thấy.

Ví dụ trên mặt là những trang web về tin tức, dịch vụ, sản phẩm (như lazada, vnexpress, giaohangnhanh,..) nhưng ở phía sâu chứa nhiều dữ liệu thông tin riêng tư, bất hợp pháp và là nơi tin tặc sẽ lợi dụng để khai thác tấn công.

Nguồn Gốc Của Deepweb

Trong một bài viết vào/1996 của Frank Garcia: “Một trang web được thiết kế hợp lý, nhưng người lập ra trang web đó đã không để ý tới việc đăng ký nó với bất kỳ máy tìm kiếm nào. Vì vậy, không ai tìm thấy nó và nó được ẩn. Tôi gọi đó là web ẩn (invisible Web).

Và thuật ngữ ám chỉ “Invisible Web” được 2 cao nhân là Bruce Mount và Matthew B. Koll sử dụng tại Personal Library Software, trong một miêu tả về các công cụ deep Web được tìm thấy trong một ấn phẩm vào tháng 12/1996. Từ đấy, thuật ngữ Deep Web xuất hiện và được mọi người công nhận.

Trong một báo cáo hồi xa xưa mà mình có đọc thì có tới 99% tất cả các dữ liệu nằm ở Deepweb, thậm chí hiện nay có báo cáo là 99.97% dữ liệu nằm ở đó. Có nghĩa là toàn bộ dữ liệu mà chúng ta đang xem, đọc, nghiên cứu google, youtube, báo chí, chỉ chiếm 0.03% mà thôi, thật là ghê ghớm phải không!!!

Nguồn Gốc Của DeepwebNguồn Gốc Của Deepweb
Nguồn Gốc Của Deepweb

Sự thực về Deep web

#1 Bạn không thể tìm kiếm Deep web trên những công cụ tìm kiếm như google, coccoc, firefrox. Chỉ có cách dùng công cụ mới truy cập web chìm được.

#2 Deep web là nơi thực hiện các giao dịch đen

#3 Deep web là nơi hoạt động của các phần tử cực đoan, tin tặc, hacker mũ đen

#4 Web chìm là những trang chứa ‘thông tin đen’

Tại sao lại có Deep web?

Deep web xuất phát điểm từ cụm từ “Anonymous”. Anonymous là không ai biết ai, bạn không bị người khác đe dọa, bạn không bị phụ thuộc vào đối tượng bất kỳ, tất cả mọi người trong nhóm đều bình đẳng như nhau. Đó là lý do tại sao một số đối tượng không nhỏ trong xã hội có thể hoạt động một cách tự do, vượt qua sự kiểm soát của chính phủ để thực hiện các hành vi của mình.

Deep web có gì hay?

Phần đầu tiên khi nói về Deep web chính là “CHỢ ĐEN“.

Chợ đen là nơi được các tin tặc, hacker rao bán dữ liệu người dùng ví dụ: thẻ tín dụng, thông tin mật của nạn nhân, thông tin của một tổ chức, mã độc gây hại, phần mềm chứa mã độc,.. Ví dụ: bằng một cách nào đó, có thể hacker sử dụng phương pháp  tấn công bằng mã độc hoặc nghe lén, bắt gói tin vào các website giao dịch Online, hacker lấy được thông tin thẻ tín dụng của nạn nhân sau đó bán lại cho người khác để phục vụ cho các hoạt động thanh toán trái phép khác.

Nội dung trên Deep web là gì?

Bản chất của Deep web là web chìm, web ít được mọi người biết đến. Đáng chú ý hơn, nội dung trên Deep web thường là bất hợp pháp. Chúng có thể là những câu chuyện thị phi, nội dung bất hợp pháp về chính trị, tôn giáo, hình ảnh dựng tóc gáy, hình ảnh gây ám ảnh, data khách hàng, data người dùng, thông tin nhạy cảm của một người nổi tiếng hoặc của một đơn vị nào đó. Ngoài ra những thông tin mật về quân sự, tổ chức nhà nước, tổ chức hồi giáo, những bí ẩn về vũ trụ, khoa học cũng được lưu trữ trong Deep web.

Cách Truy Cập Deep Web

Ngày xưa lúc tôi tìm hiểu, tôi đã từng nghe một câu chuyện là đáng sợ, đó là nếu tôi vô tình truy cập, mọi dấu vết của tôi sẽ bị lưu lại, và từ đó sẽ có  sát thủ đến tận nhà và giết tôi, lúc đấy tôi cảm thấy rùng mình. Nhưng với sự tò mò, tôi đã tìm cách vào lại xem có đúng không, vì tôi còn nghĩ ngây thơ là Việt Nam mình đang hoà bình, thằng chó nào mà gan tới nhà tôi Ahihi. Nhưng quả thật, hồi đó truy cập rất khó khăn, thậm chí bạn có thể bị nhiễm virus độc hại các kiểu. Nhưng ngày nay có một loại rất an toàn hơn, người ta gọi nó là TOR

Từ lúc trình duyệt TOR ra đời, người dùng có thể dễ dàng truy cập được vài tầng trong deep web một cách khá an toàn (khỏi những trang dark web hoặc những trang web của tội phạm, web chứa nội dung phi pháp, hacker, thông tin mật…) tràn lan trong deep web mà không được kiểm soát,ảnh hưởng đến sự bảo mật và an toàn của người truy cập. Để duyệt các web trong đấy cần những thư viện các đường dẫn.Và để truy cập được những trang web bảo mật hơn trong web chìm, người dùng cần phải có kiến thức về phần mềm và phần cứng cao.

Để thử trải nghiệm thì các bạn có thể tải TOR về để thử nhé, rất đơn giản, lên google và tìm kiếm từ khoá “download tor browser”. Sau đó vô mấy trang web hiển thị đầu tiên và tải về trải nghiệm thôi Ahihi.

Các Tầng Trên Deep Web

Việc chia tầng trên Web chìm là do tuỳ trải nghiệm của từng người và vì thế có ý kiến trái ngược: Một số cho rằng trên Web chìm có 8 tầng (hoặc hơn). Trong khi số khác khẳng định rằng, trên Web chìm hoàn toàn không có tầng nào cả và khái niệm tầng trên Web chìm dùng để chỉ khả năng bảo mật, khó truy cập của một địa chỉ Internet nào đó. Riêng tớ thì cũng éo biết vì có bao giờ dám xuống tầng sâu hơn trong khái niệm đâu, Theo wiki thì có 7 tầng nhé.

 • Mức độ 1: Web nổi (Surface Web)

Đây là tầng mà như ở trên khái niệm chúng ta đã đề cập, là các website mà chúng ta từng đọc, từng viết, từng thấy trên google, youtube, bing, msn,…

 • Mức độ 2: Web vô thừa nhận (Bergie Web)

Được cho rằng, đây là tầng cuối cùng mà một người dùng Internet có thể truy cập một cách thông thường nhất mà không cần sự can thiệp khác để có thể truy cập chúng (thông qua một proxy, dùng các trình duyệt hỗ trợ như Tor hoặc có sự can thiệp đặc biệt vào phần cứng máy tính). Theo khuyến cáo, tốt nhất không nên truy cập những trang web sau với mức độ cao hơn 2. Tại đây, bạn có thể bắt gặp những trang web bí mật (ngầm) được liệt kê, ví dụ như 4chan. Giới thiệu là giới thiệu, đừng ham quá mà vào nhé

 • Mức độ 3: Web ẩn, Web chìm (Deep web)

Tầng này tớ đã từng truy cập, nhưng không dám vô xem nhiều. Tầng này có thể truy cập thông qua proxy hoặc Hệ thống mạng Tor. Chứa đựng những thông tin nhạy cảm như Ấu dâm, nghiên cứu, thí nghiện, Các diễn đàn hacking, Website Hacking ngầm.. Vì là tầng đầu tiên của Internet mà việc truy cập phải được phải thông qua một sự hỗ trợ từ mạng Tor hoặc thiết đặt phần cứng, nên đôi khi cũng dùng để chỉ cả những tầng cao hơn của Internet.

 • Mức độ 4: Charter Web

Có lẽ mọi người hay được nhắc tới Silk Road (Con đường tơ lụa) bị FBI bắt 2 lần trên các phương tiện báo chí phải không, nó chính là tầng này. Được chia thành 2 phần, để chỉ cách thức truy cập:

Phần 1: Được truy cập thông qua Tor, chứa đựng những nội dung liên quan đến ma tuý, vũ khí, buôn bán người (human trafficking), hoặc các ấn bản cấm (phim, sách về dị giáo, hoặc bạo lực…) thậm chí là chợ đen như Silk Road.
Phần 2: Truy cập chỉ khi có sự thay đổi về phần cứng Closed Shell Symstem. Chứa đựng Hardcore Childporn, các thí nghiệm khoa học kỳ lạ và vô cùng kinh khủng (kể cả trên cơ thể con người), thường khó được chấp nhận được vì tính vô nhân đạo của chúng.
 • Mức độ 5: Marianas Web

Nếu muốn kết nối được các trang web tại mức độ 5, cần có một hệ thống máy trạm đặc biệt. Tại đây là nơi rò rỉ những tài liệu mật của Quốc gia, tổ chức mà vẫn thường thấy trên Wikileaks; các hoạt động tâm linh kỳ quái, các hội đoàn hoạt động bí mật, những hoạt động hiến tế… Việc kết nối với Marianas Web được cảnh báo là nên truy cập bằng một máy tính cũ, một hệ điều hành, kể cả Quantum computation mechanics (cơ học điện tử).

 • Mức độ 6: Diversion

Việc truy cập vào Diversion Web đòi hỏi phải hiểu rõ các vấn đề liên quan đến Quantum computation mechanics, kể cả việc vượt qua những hàng rào bảo mật của Chính phủ. Không quá nhiều thông tin được biết về các trang web ở mức độ 6, thường được xem là rào cản an toàn cho người truy cập nếu không muốn chịu rủi ro khi tiến sâu hơn.

 • Mức độ 7: The Fog/Virus Soup

Là nơi hoạt động của những chuyên gia An ninh Internet, các hacker, thường diễn ra các hành động phá hoại lẫn nhau, một cách công khai hoặc lén lút nhằm bảo vệ những thông tin mật (những đơn hàng giá trị cao hàng tỷ đôla). Mọi hoạt động tại đây đều không an toàn, đặc biệt là những tài nguyên tải về, thường chứa đựng virus máy tính.

 • Mức độ 8: The Primarch System

Là nơi tận cùng của “Đại dương Internet”, được phát hiện ra vào năm 2000 trong một lần rà soát dữ liệu tập trung (Massive Deep Web Scan).

Việc có hay không việc phân tầng Deep Web dựa mức độ bảo mật của chúng vẫn chưa có sự thống nhất.

 • Bạn không thể tìm kiếm Deep Web trên các công cụ tìm kiếm
  Deep Web còn có những tên gọi khác như Web mật, Web ẩn, Web vô hình, Web ngầm.v.v.. 96% dữ liệu của Deep Web nằm ngoài các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing.
 • Deep Web thực sự nguy hiểm
  Một Blogger an ninh mạng đã trở thành mục tiêu bị trả thù vì cố tình tiết lộ danh tính của những kẻ lấy cắp thông tin thẻ tín dụng đang lẩn trốn trên Deep Web. Chúng đã gửi đến nhà người đó một gam Heroin rồi báo tin cho đội đặc nhiệm SWAT đến lục soát.
 • Không dễ dàng để có thể vào được Deep Web
  Người ta có thể truy cập vào Deep Web thông qua Tor, một phần mềm cho phép người dùng truy cập Deep Web ở chế độ ẩn danh. Deep Web nhận được 80% ngân sách từ chính phủ Mỹ, phần còn lại từ chính phủ Thụy Điển và các tổ chức khác.
 • Deep Web là nơi thực hiện những giao dịch đen
  Trang Silk Road chính là chợ đen của Deep Web, cho phép người dùng mua thuốc phiện một cách công khai và các loại hàng hóa khác trong đó có cả nội tạng, Silk Road đã từng thực hiện các cuộc giao dịch lên tới 1,2 tỷ USD và mang lại các khoản hoa hồng trị giá 80 triệu USD.
 • Deep Web là nơi chứa những thông tin mật về chính trị
  Các nhà hoạt động chính trị đã liên hệ với nhau thông qua Deep Web trong quá trình tổ chức cuộc “Cách mạng mùa xuân Ả-rập”. Edward Snowden cũng sử dụng Deep Web để rò rỉ tài liệu về chương trình tình báo của NSA.]
 • Deep Web là công cụ tìm kiếm nhân tài cho chính phủ
  Năm 2012 đã nổi lên một hoạt động “truy tìm kho báu” có tên là Cicada 3301, sử dụng Deep Web để lôi kéo người chơi tham gia. Các câu đố đưa ra chủ yếu là giải phá mật mã, dẫn đến nhiều giả thiết được đặt ra, những trò chơi này chính là một công cụ tuyển dụng của cơ quan chính phủ.
 • Là nơi hoạt động của các phần tử cực đoan
  Chính phủ Mỹ đã chặn và đọc được các thông điệp và tin nhắn của Al-Qaeda trên Deep Web, dẫn đến việc đóng cửa 22 Đại sứ quán Mỹ để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Người ta ước tính có tới 50.000 trang web của các phần tử cực đoan đang tồn tại trên Deep Web.
 • Bạn có thể thuê sát thủ ở trên Deep Web
  Các dịch vụ như thuê sát thủ hay buôn bán vũ khí, hàng cấm đều được cung cấp trên Deep Web. Bảng giá của một sát thủ có ghi :” Người thường trên 20.000 Euro và chính trị gia – quan chức cấp cao giá trên 100.000 Euro”.

Là nơi cuối cùng, được phát hiện vào năm 2000 sau lần rà soát dữ liệu tập trung . Thực tế, không ai biết cái của nợ gì dưới đó, không biết nó chứa thông tin gì hay nó thật sự hoạt động. Tầng 7 phía trên, ngoài nơi buôn bán còn là nơi mà tất cả mọi người đang ra sức phá vỡ hệ mã hóa của Primarch.

Thực tế, việc phân tầng Internet vẫn còn vấp phải rất nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng Internet có 8 tầng như đã nói ở trên, nhiều người khác thì lại khẳng định nó hoàn toàn không có tầng nào cả, và việc phân chia tầng thực chất ám chỉ mức độ khó truy cập vào deep web hoặc mức độ nguy hiểm của nó mà thôi.

Nghe thì thật là bí hiểm, đúng là tạo mức tò mò, nhưng tôi cũng khuyến nghị mọi người ai có tò mò thì chỉ dừng tò mò thôi, đừng ham hố tìm hiểu quá nhé

Deep Web so với Dark Web

Nếu bạn là người trên mạng Deep Web, bạn sẽ khám phá miền tây hoang dã của internet. Nếu bạn di chuyển vào Dark Web, bạn sẽ chọn đi bộ vào tên cướp băng ở vùng ngoại ô xa xôi của thị trấn.

Dark Web thực sự là một tập hợp con của Deep Web. Mặc dù hai thuật ngữ này đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng điều này không đúng.

Mặc dù bất kỳ thông tin trực tuyến nào đã được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục là một phần của Deep Web, nhưng chỉ những thông tin trực tuyến bị ẩn có chủ ý khỏi các công cụ tìm kiếm mới đủ điều kiện là Dark Web.

Những người sử dụng Dark Web đang tận dụng bí mật để mua vật phẩm hoặc chia sẻ thông tin mà họ không muốn cho bất cứ ai biết họ mua hoặc chia sẻ: Vũ khí, ma túy và tình dục đều có.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: Nếu bạn lên mạng trên Deep Web, bạn sẽ khám phá miền tây hoang dã của internet. Nếu bạn di chuyển vào Dark Web, bạn sẽ chọn đi bộ vào khu cướp băng ở ngoại ô thị trấn.

Do được thiết kế để ẩn, Dark Web thực sự dễ nhận dạng hơn các yếu tố khác biệt tạo nên Deep Web: Người dùng Dark Web thường lưu trữ các trang web của họ trên miền miền .onionon chứ không phải là một. tên miền này chỉ có thể truy cập thông qua trình duyệt Tor (Tor là viết tắt của bộ định tuyến củ hành tây “The onion router”).

Những người đánh giá cao sự ẩn danh của họ có thể sử dụng Tor ngay cả khi các hoạt động của họ là hợp pháp, vì các công ty có thể theo dõi vị trí hoặc mạng của người dùng Tor. Tuy nhiên, NSA có thể giữ cơ sở dữ liệu của bất kỳ ai đã tải xuống Tor, do đó, Dark Web có thể không an toàn như cư dân của nó hy vọng.

Không giống như Deep Web, Dark Web khá nhỏ và có thể chỉ có 30 hoặc 40 nghìn trang web – hoạt động tội phạm xảy ra nhiều hơn trên phần còn lại của Internet so với Dark Web, đơn giản vì internet thông thường có hàng tỷ người dùng.

Mối Liên Hệ Giữa Deep Web và Tiền Điện Tử?

Chúng ta bắt đầu tò mò, bởi vì chúng ta là những người yêu công nghệ, và từ đó chúng ta luôn tìm hiểu mối liên hệ này như thế nào? Trước khi đi vào điều này thì chúng ta hãy tìm hiểu có gì ở dưới đó trước nhé. Theo tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau, thì đây là nơi khá lý tưởng dành cho những mục đích khó nói, có thể là tội phạm, có thể là ẩn danh, có thể là cả chính trị trong đó, nhưng nó bao hàm những cái sau đây:

 • Rửa Tiền
 • Đánh Bạc
 • Dịch Vụ Sát Thủ
 • Giao Dịch bẩn, giao dịch nội gián
 • Bán thông tin, tài liệu giả, và tiền tệ (tiền in bất hợp pháp, tiền giả,…)
 • Buôn bán thuốc bất hợp pháp
 • Bán phần mềm độc hại, bẩn.
 • Mại dâm, buôn bán nô lệ, bán trẻ em, bán ảnh khiêu dâm…
 • buôn bán vũ khí
 • Bán thông tin thẻ tín dụng, dữ liệu người dùng. Các diễn đàn hacking
 • Các nghiên cứu bá đạo, điên rồ về chất độc, thử nghiệm hoá học,…
 • ………..Không kể hết………….
Mối Liên Hệ Giữa Deep Web và Tiền Điện Tử?Mối Liên Hệ Giữa Deep Web và Tiền Điện Tử?
Mối Liên Hệ Giữa Deep Web và Tiền Điện Tử?

Mối tương quan giữa Deep Web và tiền điện tử
Để giao dịch những thứ trên, thì phải làm gì? Nếu giao dịch tiền thật thì sẽ bị lộ và bị tóm bất cứ lúc nào, cần một phương tiện trung gian và đó chính là tiền điện tử CryptoCurrency mà chúng ta hay nhắc tới. Tiện thể ở đây, Thuận sẽ liệt kê luôn vài đồng mà được giao dịch rất nhiều trên đó :

 1. Bitcoin (BTC): là đồng tiền chủ lực giao dịch ở DarkWeb
 2. Zcash (ZEC)
 3. Monero (XMR)
 4. Dash

Vậy tại sao lại là những đồng tiền này nhỉ?

Đó chính là những đồng tiền ẩn danh, và có khối lượng giao dịch 24h rất lớn. Mặc dù Bitcoin nếu tính ra thì không thể ẩn danh trước cao thủ có tay nghề nhưng dù gì cũng là đồng tiền chủ lực, nếu biết cách quy đổi chuyển qua chuyển lại thì sẽ hoàn toàn ẩn danh. Các đồng còn lại như Zcash, Dash, Monero thì khỏi phải bàn về độ ẩn danh. Trong một bài viết về đầu tư, Tôi cũng có viết và phân loại về các loại tiền ẩn danh và các loại tiền khác, nếu các bạn quan tâm thì có thể đọc thêm bài này :

 • Tiền kỹ thuật số là gì? Phân biệt tiền điện tử, tiền ảo và Cryptocurrency

Trở lại vấn đề chính, chính lý do trên đã làm cho mối gắn bó này trở nên ngày càng mật thiết, việc mua bán trao đổi sẽ ngày càng thịnh vượng,… Và thành nơi lý tưởng dành cho tất cả các tội phạm, hoặc những ai có ý tưởng gì đó, kể cả là những nhân vật chính trị hay những nhân vật có quyền lực. Bạn cứ tưởng tượng bạn có thể thuê sát thủ hay mua những thông tin bí mật không được phép xuất hiện…Thật ghê sợ phải không!