MONERO COIN LÀ GÌ? TẦN TẬT VỀ ĐỒNG XMR

0
330

Monero coin (XMR) – một đồng coin khá lâu đời trong thị trường tiền điện tử. XMR được mệnh danh là “Vua ẩn danh”. Vậy chính xác Monero là gì? Đồng coin này có điểm gì khác biệt? Mua bán đồng tiền XMR coin ở đâu an toàn? Sàn giao dịch nào uy tín tốt nhất? Có nên đầu tư Monero không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội Dung

1. Lịch sử hình thành Monero coin:

Monero coin xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên vào 18/04/2014 với tên gọi BitMonero. Trong đó Bit giống như Bitcoin còn Monero có nghĩa là đồng tiền trong tiếng Esperanto. Chỉ 5 ngày sau khi phát hành thì BitMonero được các nhà phát triển đổi tên thành Monero. Lịch sử hình thành Monero coinLịch sử hình thành Monero coin

Có thể nói, XMR như một phân nhánh của CryptoNote dựa trên đồng ByteCoin, nhưng Monero vẫn có một số thay đổi khác biệt đặc trưng của nó như:

  • Thứ nhất, thời gian xử lý mỗi khối giảm từ 120s xuống còn 60s
  • Thứ hai, thời gian phát hành khối cũng được cải thiện giảm 50%
  • Ngoài ra, một số đoạn mã kém chất lượng đã được đội ngũ phát triển của Monero viết lại ngay sau đó

Tuy nhiên, cũng chính vì không dựa theo Bitcoin nên Monero không thể tận dụng những lợi thế mạnh mẽ của Bitcoin. Mọi thứ XMR phải xây dưng ngay từ đầu, dẫn đến giao dịch Monero mất khá nhiều dung lượng trên Blockchain và rất tốn kém nếu muốn chạy full node. Hiện tại, XMR đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong khâu cải thiện giao dịch cũng như phát triển mạnh về vốn hoá.

2. Monero coin (XMR) là gì?

Monero coin (XMR) là một loại tiền kỹ thuật số riêng tư, an toàn và không thể truy cập. Nó là một loại tiền kỹ thuật số định hướng bảo mật, nguồn mở được xây dựng trên một blockchain được thiết kế mờ đục. 

Với Monero, xây dựng trên nền tảng tập trung vào tính riêng tư, phân cấp và khả năng mở rộng. Người ta nói rằng bạn hoàn toàn kiểm soát tiền và quyền riêng tư của mình. Bởi không một ai có thể thấy số dư hoặc giao dịch của bất kì người khác.

Monero coin (XMR) là gì?

Monero coin (XMR) là gì?

3. Monero coin dùng để làm gì?

  • Giống như nhiều Privacy Coin khác, Monero (XMR) được sinh ra với sứ mệnh trở thành đồng tiền điện tử ẩn danh dùng trong cuộc sống hàng ngày.
  • Monero (XMR) được sử dụng như 1 phương tiện tiền tệ thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.
  • Trong Blockchain, nó được dùng để làm phần thưởng khối cho các miner khi đóng góp sức mạnh máy đào để xác thực giao dịch.

4. Sự cải tiến vượt bậc của Monero coin (XMR):

Điểm nổi bật trong công nghệ của Monero là nó sử dụng các chữ ký vòng và địa chỉ ẩn danh nhằm mục đích giảm bớt mối quan tâm riêng tư. Cụ thể như sau:

4.1 Chữ ký vòng: 

  • Là một dạng chữ ký ẩn danh được sử dụng bởi các thành viên trong nhóm. Bởi lẽ họ muốn che giấu thông tin của mình với những người khác tham gia trong nhóm. 
  • Monero tạo ra các chữ ký vòng này bằng cách dùng khóa tài khoản người gửi và đưa nó lên khóa công khai trên Blockchain. Việc này giúp ẩn danh tính người gửi vì nó không thể xác định được phím nào nhờ việc tạo ra chữ ký phức tạp

4.2 Địa chỉ ẩn danh:

Là địa chỉ được tạo ra ngẫu nhiên và chỉ sử dụng được đúng một lần cho  mỗi giao dịch nhân danh người nhận. Khi người dùng sử dụng địa chỉ ẩn danh cho phép họ giấy đi địa chỉ thực của một giao dịch và giấy luôn cả danh tính của người tham gia nhận.

5. Làm sao để khai thác đồng Monero?

Khai thác monero có thể được thực hiện một mình hoặc bằng cách tham gia một nhóm khai thác. Khai thác Monero không yêu cầu các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Mặc dù nó dựa trên thuật toán bằng chứng hoạt động.

Việc khai thác Monero có thể được thực hiện trên bất kỳ CPU hoặc GPU nào. Hoặc có thể trên Windows, Mac, Linux và Android, vì thuật toán khai thác Monero đặc biệt hỗ trợ các nút “nhỏ”.

Công cụ khai thác Monero nổi tiếng – Coinhive, đã ngừng hoạt động vào tháng 3 năm 2019. Dịch vụ đã hoạt động bằng cách tạo tập lệnh khai thác Monero thay thế cho quảng cáo. Bởi CPU của khách truy cập trang web sẽ được sử dụng để khai thác Monero. Trang web được khai thác phần trăm Monero ở nơi doanh thu quảng cáo.

6. Mua bán, giao dịch Moreno coin ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn hỗ trợ đồng Monero.  Chẳng như: Binance, Huobi, CoinEx, HitBTC, Bittrex, Poloniex, Bitfinex, Bithumb, Kraken, OKEx,..và nhiều sàn khác.

Với bài viết khá chi tiết về Monero Coin này, hi vọng sẽ giúp các bạn đang tìm hiểu về đồng Monero hay XMR sẽ có cái nhìn tổng quát hơn. Đồng thời, có thể quyết định rằng có nên đầu tư vào đồng XMR này hay không?