Người dùng cần lưu ý gì khi mua xe máy điện?

0
325

Trong bối cảnh xăng dầu biến động, hạn chế nguồn cung trong nguyên vật liệu sản xuất xe máy khiến các mẫu xe rơi vào tình trạng khan hiếm cùng với xu hướng sử dụng phương tiện nhiên liệu sạch, xe máy điện đang được nhiều người ưu ái và lựa chọn. 

Tuy nhiên tùy từng phân khúc khác nhau xe máy điện cũng có những sự khác nhau về sức mạnh cũng như công nghệ trang bị, thậm chí là giá bán đòi hỏi người dùng cần phải tìm hiểu kỹ và phải lưu ý một số điều sau.

Nội Dung

1. Về khoảng cách và khả năng di chuyển

Dù là phương tiện của xu hướng mới nhưng một trong những bất tiện không thể bỏ qua của xe máy điện chính là thời gian sạc pin. Trong khi xe máy chạy xăng để đổ đầy bình nhiên liệu không quá 5 phút thì quãng thời gian mà xe máy điện cần ít nhất cũng phải từ 3 giờ trở lên. Đây là một trong những điểm bất lợi khiến người dùng cần phải tìm hiểu rõ ràng và nếu sử dụng xe máy điện cần phải tính toán kỹ càng tránh tình trạng bị cạn pin.

Cần lưu ý về khoảng cách di chuyển trước khi mua xe (Nguồn: Sưu tầm)
Cần lưu ý về khoảng cách di chuyển trước khi mua xe (Nguồn: Sưu tầm)

Trên thực tế phạm vi di chuyển mà nhà sản xuất công bố vẫn chỉ là thông số tham khảo và cũng có những sai lệch nhất định. Ví dụ như dù nhà sản xuất công bố mức độ di chuyển tối đa là 198km nếu chạy ở tốc độ 30km/h nhưng thực tế thì có thể chỉ dao động đến 150km. Đó là chưa kể quãng đường di chuyển tối đa của xe máy điện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ dung lượng pin, loại pin, tốc độ chạy hay khối lượng chuyên chở cũng như công suất motor điện… Chính vì thế để có thể tối ưu được quãng đường thì những vấn đề như khối lượng chuyên chở không vượt quá mức cho phép và khả năng giữ đều tay ga cũng cần phải thường xuyên chú ý.

2. Về pin và cách sử dụng

Mỗi loại xe máy điện sẽ được các nhà sản xuất trang bị cho xe kích thước, kiểu dáng, cổng sạc và bộ sạc riêng biệt khác nhau nhưng về cơ bản thì các bộ sạc xe máy đều có thể sử dụng đa năng có thể cắm được ở các ổ cắm trong gia đình mà không yêu cầu có dây tiếp đất.

Người dùng cần lưu ý khi sử dụng pin xe máy điện (Nguồn: Sưu tầm)
Người dùng cần lưu ý khi sử dụng pin xe máy điện (Nguồn: Sưu tầm)

Tương tự thế tùy từng dòng xe khác nhau bộ pin cũng được trang bị dung lượng khác nhau, tuy nhiên dung lượng cao thì thường tỉ lệ thuận với thời gian sạc, thường là sẽ phải sạc tối thiểu 3 tiếng và tối đa khoảng 8 tiếng. Nếu người dùng ở chung cư hoặc những nơi không có ổ điện thì khá bất tiện, cần lựa chọn những loại xe có pin tháo rời dễ dàng tuy nhiên loại xe này sẽ khá hạn chế không gian chứa đồ vì pin đặt dưới yên xe. Ngoài ra thì cũng cần lưu ý để pin có thể sử dụng lâu dài cần tránh tình trạng để pin cạn hoàn toàn và ngay sau khi sử dụng xe thì không sạc pin.

3. Cân đối hợp lý giữa mua pin và thuê pin

Trong các dòng xe điện của các hãng có mặt trên thị trường hiện nay thì hầu như không có hãng nào có chính sách chống hao mòn pin cho người tiêu dùng ngoài VinFast. Với chính sách thuê pin song song với bán pin linh hoạt, VinFast đang là hãng xe máy điện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam áp dụng điều này giúp khách hàng tối đa được chi phí khi thay pin mới hoặc khi pin giảm chất lượng. 

Mặc dù chính sách này rất hấp dẫn với người dùng di chuyển nhiều nhưng nếu khách hàng là người không di chuyển thường xuyên thì việc thuê pin cũng cần phải cân nhắc. Vì thế mặc dù xe máy điện khá hợp lý trong thời điểm hiện tại nhưng thực tế một vài bất tiện nhỏ này cũng cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Nhất là khi hiện tại xe máy điện đang tập trung vào nhóm khách hàng chỉ di chuyển hàng ngày trong đô thị khoảng vài chục km chứ chưa phù hợp với những quãng đường dài hơn hoặc di chuyển ngoài ngoại ô hoặc liên tỉnh.