Chỉ báo Volume Profile là gì? Cách dùng Volume Profile trong thị trường Crypto

0
577

Việc xác định vùng hỗ trợ và kháng cự là rất quan trong cho mỗi trader, và hiện tại chúng ta có rất nhiều cách để xác định các vùng này, như sử dụng đường MA, đường trendline, hay nối các vùng tập hợp nhiều đỉnh hoặc đáy lại với nhau… và một chỉ báo không thể không nhắc tới là Volume Profile. Hôm nay, Thuận sẽ giới thiệu đến bạn chỉ báo Volume Profile, và cách ứng dụng nó trong tradecoin.

Nội Dung

Giới thiệu về Volume Profile 

Chỉ báo Volume Profile là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ mà các trader có thể sử dụng để nâng cao hiệu quả chiến lược giao dich của mình, đây là kiến thức crypto nên biết khi tham gia thị trường.

Nó cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm tìm kiếm các khu vực hỗ trợ và kháng cự, cũng như tìm kiếm các khu vực nơi chúng ta có thể mong đợi sự biến động giá nhanh chóng.

Đây là một chỉ báo hiển thị hoạt động giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể ở các mức giá nhất định. Có nghĩa là, nó hiển thị những gì đã được mua và bán ở các mức hiện tại đó và hiển thị chúng trong một biểu đồ thường xuất hiện bên phải biểu đồ của bạn.

chi-bao-vpvr

chi-bao-vpvr

Vào lần đầu tiên chọn chỉ báo VPVR, bạn sẽ nhận thấy ba tùy chọn: Fixed Range, Session Volume, Visible Range.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng “visible range” vì nó dễ sử dụng nhất và không yêu cầu thiết lập bất kỳ điểm sửa lỗi nào trước khi sử dụng. Phần còn lại của bài viết này sẽ hưỡng dẫn các bạn sử dụng chỉ báo Volume Profile Visible Range được viết tắt là VPVR (Phạm vi hiển thị hồ sơ khối lượng).

Cách dùng chỉ báo Volume Profile Visible Range (VPVR)

Khi sử dụng chỉ báo VPVR, bạn cần lưu ý những thông số sau:

  • POC: Point of control (Điểm kiểm soát) – nút âm lượng lớn nhất / dài nhất trên volume profile, mức mạnh / level quan trọng.
  • HVN: High volume node (Nút khối lượng cao) – dài hơn thanh trung bình trên biểu đồ, đây là điểm giá cao hơn đáng kể so với mức khối lượng giao dịch trung bình xảy ra.
  • LVN: Low volume node (Nút khối lượng thấp) – ngắn hơn thanh trung bình trên biểu đồ, đây là điểm có mức thấp hơn đáng kể so với khối lượng giao dịch trung bình xảy ra.
  • VA: Value area (Vùng giá trị) – một phần của VPVR được tô sáng hoặc màu khác cho biết khu vực này là nơi xảy ra 70% khối lượng giao dịch cho phần này của biểu đồ, nó thể hiện qua các thanh xanh đỏ ở biểu đồ bên dưới.

chi-bao-vpvr

chi-bao-vpvr

Biểu đồ TRX/BTC khung 4 giờ | Nguồn: TradingView

Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích biểu đồ TRX/BTC, một số ký hiệu ở biểu đồ bên trên, nêu bật một số định nghĩa và từ khóa. Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét nút âm lượng có ký hiệu POC, đây là một trong những mức đáng chú ý, vì nó đóng vai trò hỗ trợ mạnh mẽ cho TRX trên biểu đồ này. Giá hầu hết giao dịch xung quanh thanh POC này, và sau đó một sự phục hồi mạnh mẽ vượt lên trên POC tuy nhiên giá đã chặn lại ở vùng HVN, đây là vùng có khối lượng giao dich cao, và nó cũng đóng vai trò là ngưỡng kháng cự của giá TRX. Nhìn vào biểu đồ, thì thấy giá TRX có thể sẽ giao dịch trong vùng từ nút âm lượng POC đến nút âm lượng HVN.

Tiếp tục di chuyển lên phía trên của biểu đồ, chúng tôi đã đánh dấu một số LVN thể hiện những nơi có khối lượng rất thấp. Và giá thường di chuyển nhanh hơn ở vùng giá LVN và chậm hơn ở vùng POC và HVN.

Nhìn vào biểu đồ, rõ ràng là giá TRX đã hoạt đông rất ở các nút âm lượng LVN, và nó chủ yếu hoạt động trong vùng được ngằn bằng hai mũi tên teal  ở trên. và vùng này được gọi là Value area (Vùng giá trị), nó thể hiện 70% khối lượng giao dịch xuất hiện ở vùng này.

Nhìn chung, chỉ báo VPVR có thể rất hữu ích cho việc tìm kiếm các khu vực hỗ trợ và kháng cự đáng kể và nó rất hữu ích để đánh giá cách giá sẽ di chuyển qua các khu vực cụ thể. Và hiện tại nó đang được rất nhiều trader tin dùng.