Những quy tắc cần nhớ khi sơn nhà

0
1206

Màu sắc thường có các tác động không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe của từng thành viên trong gia đình. Vì vậy mà thay vì bỏ ra nhiều tiền để mua thêm vật dụng không cần thiết, bạn chỉ cần phải thay đổi màu sơn của ngôi nhà là bạn đã có thể làm cho mới hoàn toàn cảm giác về ngôi nhà rồi.

Thực tế, thì việc chọn màu sơn không hề khó một khi bạn đã nắm vững các quy tắc cơ bản về màu sắc dưới đây:

Nội Dung

Không nên sử dụng những màu sắc quá tối và đậm cho toàn bộ căn phòng

Điều này có thể gây nên các cảm giác như là tù túng, chật chội. Bạn chỉ nên sử dụng các màu đậm cho những mảng tường dùng để làm điểm nhấn cho căn phòng.

Sử dụng phép tương phản

Thay vì bạn chọn các màu sắc truyền thống và an toàn, sao bạn không thử ứng dụng các cặp màu tương phản, điều này sẽ tăng thêm sức sống và mang lại sự cá tính cho cả căn phòng của bạn. Ngoài ra cũng đừng quên chú ý đến điều kiện ánh sáng tự nhiên của căn phòng để chọn màu sắc phù hợp.

Những quy tắc cần nhớ khi sơn nhà
Những quy tắc cần nhớ khi sơn nhà

Nới rộng căn phòng bằng gam màu sáng

Màu sắc có các khả năng thay đổi kích thước của nội thất cũng như căn phòng. Bạn có thể bị đánh lừa thị giác, khiến căn nhà trông rộng hơn, bằng các gam màu trắng hoặc kem. Trong khi đó thì màu sắc tối khiến căn phòng rộng lớn trở nên ấm áp và thân mật hơn.

Tùy vào mục đích sử dụng của từng căn phòng mà chúng ta ứng dụng màu sắc phù hợp

Trước khi bạn sơn nhà, bạn cần phải nhớ rằng mỗi màu sắc đều có 1 tác dụng tâm lý riêng. Nếu bạn như muốn:

– Thư giãn: hãy chọn màu xanh lá và cả xanh dương. Các màu này phù hợp với phòng ngủ và phòng tắm.

– Yên bình: Màu be, màu trắng ngà, màu kem, các màu trung tính này sẽ đem lại cảm giác yên tĩnh và thanh bình, phù hợp với phòng khách, phòng ngủ.

– Năng lượng: Màu nóng như cam, vàng, đỏ sẽ giúp bạn phấn chấn tinh thần. Bạn có thể sử dụng những màu này ở phòng sinh hoạt chung, hay phòng ăn.

– Sáng tạo: Các màu gần với thiên nhiên, như là màu xanh là tươi, màu nâu hay xanh biển đậm sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho tâm trạng của bạn, nó sẽ thích hợp với phòng sinh hoạt chung, hay là phòng làm việc.

Không nên sử dụng quá 3 màu trong 1 căn phòng

Phối màu là 1 sự lựa chọn thông minh để bạn thể hiện cá tinh và phong cách của bạn. Tuy nhiên lạm dụng quá nhiều mắc sắc thì sẽ khiến căn nhà của bạn trông rối rắm. Bạn có thể sử dụng các nguyên tắc phối màu cơ bản như: tương phản, đơn sắc hay bổ sung, với tỉ lệ: 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ, 10% là màu làm điểm nhấn, sự kết hợp này sẽ mang lại được cảm giác hài hòa và tính thẩm mỹ cao cho căn nhà của bạn.

Sử dụng thêm hiệu ứng

Bạn có thể thử nghiệm khi lựa chọn sơn hiệu ứng hoa văn để làm cho căn nhà của mình trông nổi bật và tinh tế hơn.

Dù là mặt tiền hay bên hông thì vẫn cần phải sơn vì lớp sơn không những có tác dụng trang trí mà còn có tác dụng bảo vệ bề mặt tường khỏi các tác động của thời tiết như ngấm ẩm, nước mưa, rêu mốc… Nếu bỏ qua 2 bên hông mà không sơn, đến khi tường bị nứt mà nhà bên cạnh đã xây lên rồi thì việc xử lý chống nứt/thấm sẽ rất khó khăn và tốn kém hơn nhiều so với việc sơn hai bên hông ngay từ đầu.

Sơn lót có tác dụng chính là ngăn ngừa chất kiềm có trong xi măng, hồ vữa, không có khả năng chống tia UV, dưới tác dụng tia UV màng sơn dễ bị lão hóa, khi bị lão hóa màng sơn sẽ không còn tác dụng bảo vệ. Nên việc thi công theo đúng hệ thống : 1 lớp sơn lót, 2 lớp sơn phủ hoàn thiện là việc cần thiết phải thực hiện.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Chọn sơn nội và ngoại thất chuẩn nhất

>>>> Trang chủ