Công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

0
2982

Đông trùng hạ thảo nguyên con là loại đông dược quý có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo nguyên con đắt đỏ đang có nguy cơ tuyệt diệt. Vì thế, ngày nay, nấm đông trùng hạ thảo được sử dụng nhiều hơn. Bài chia sẻ dưới đây sẽ trình bày về công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo.

Nội Dung

Tại sao phải nuôi nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên là loại đông dược quý rất tốt cho sức khỏe. Nó được đông y cổ Trung Quốc và y học hiện đại đánh giá rất cao. Về bản chất, đông trùng hạ thảo là 1 loại nấm kí sinh trên đầu sâu non trên các cao nguyên lạnh giá cao trên 4000m so với mặt nước biển.  Vì thế, việc tìm kiếm rất khó khăn. Cộng với việc giá trị dinh dưỡng, dược tính rất cao của đông trùng hạ thảo nguyên con nên giá loại này bị đẩy lên rất cao, gần 2 tỉ 1 kg đông trùng hạ thảo nguyên con khô. Nhưng càng đắt càng kích thích tìm kiếm và càng ngày đông trùng hạ thảo tự nhiên càng hiếm.

Điều này thúc đẩy các nhà khoa học tìm ra cách nuôi trùng nấm đông trùng hạ thảo ở môi trường nhân tạo. Tuy nhiên, hiện chưa có quốc gia nào trên thế giới nuôi trồng thành công loại đông trùng hạ thảo tự nhiên có hình thái cây nấm mọc trên đầu con sâu.

Công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

Nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo là 1 công việc phức tạp, đòi hỏi quá trình nghiên cứu, làm việc 1 cách nghiêm túc của những nhà khoa học am hiểu về nấm hàng đầu. Có người mất vài năm để có thể nuôi trồng được nấm đông trùng hạ thảo nhưng cũng có những người mãi chạy đuổi theo nhưng không có cách nào nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo được.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên sống ở những nơi có địa hình và thời tiết rất đặc biệt. Những cao nguyên lạnh giá có 2 mùa rõ rệt, dinh dưỡng và vật chủ kí sinh cũng đều đặc biệt. Vì thế việc nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tương đối phức tạp vì phải trải qua nhiều bước.Các yêu cầu quan trọng trong công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo như sau:

Nhà xưởng rộng rãi, đủ yêu cầu kỹ thuật.

Phòng cấy giống kín gió, sạch sẽ, dễ khử trùng.

Cần giống nấm đông trùng hạ thảo tốt và chuẩn.

Các phòng nuôi trồng hay nhà xưởng cần đáp ứng được yêu cầu thông thoáng, điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm.

Thiết bị, dụng cụ cần thiết cho việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

Bước 1: Khử trùng dụng cụ nhân giống

Bước 2: Đem dụng cụ nhân giống vào tủ cấy vô trùng

Bước 3: Bật đèn UV khoảng 15phút, sau đó bật quạt và đèn huỳnh quang.

Bước 4: Bật đèn cồn, đốt nóng đỏ từ đầu que cấy đến đầu cầm.

Bước 5: Tiến hành cấy giống vào cơ chất nuôi trồng.

Lưu ý:

Giữ nhiệt độ phòng luôn ổn định.

Cần liên tục theo dõi để kịp thời xử lý.

Công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo đã sẵn sàng chuyển giao

Công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo đã sẵn sàng chuyển giao cho những đơn vị có đủ điều kiện nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo, có những nhà khoa học am hiểu về công nghệ về vi sinh vật…. Việc này giúp ích rất nhiều cho việc phổ biến nấm đông trùng hạ thảo ra thị trường. Sẽ có nhiều đối tượng tiếp cận được với đông trùng hạ thảo nhiều hơn. Đồng thời, sự cạnh tranh sẽ đẩy giá đông trùng hạ thảo xuống thấp. Việc này cực kì có lợi cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, dù nuôi trồng thì giá nấm đông trùng hạ thảo vẫn sẽ cao với hầu hết người dân Việt nam. Bởi chi phí bỏ ra để nuôi trồng là rất lớn.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://xemtaiday.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe