Thực Phẩm Chức Năng Với Sức Khỏe Con Người

0
1813

Như chúng ta đã biết, xã hội càng phát triển thì nguy cơ mắc bệnh của con người cũng ngày càng tăng do thói quen sinh hoạt, ô nhiễm môi trường, các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm,… Tỉ lệ người mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, huyết áp,… ngày một tăng. Có những người khi phát hiện ra bệnh thì cũng đã muộn không thể cứu chữa được.

Bài viết liên quan:

Vậy để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chúng ta cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể từ sớm bằng cách ăn uống hợp lý, sinh hoạt khoa học,… “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Có một phương pháp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể nhanh chóng và tiện lợi mà ngày nay con người ta hay dùng nhất đó là “thực phẩm chức năng”.

Nội Dung

1.Thực phẩm chức năng là gì?

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về “Thực phẩm chức năng (TPCN).”

Để thống nhất, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đề xuất định nghĩa như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

2.Đặc điểm chung của TPCN

 • Sản xuất, chế biến dựa theo công thức.
 • (Có thể) loại bỏ chất bất lợi và bổ sung chất có lợi.
 • Có tác dụng tới một (hay nhiều) chức năng của cơ thể.
 • Có lợi ích với sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản.
 • Có nguồn gốc từ tự nhiên như: động vật, thực vật, khoáng vật.
 • Được đánh giá đầy đủ về: tính chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả.
 • Sử dụng được thường xuyên, liên tục, không có tai biến cũng như tác- dụng phụ.
 • Nhãn sản phẩm được ghi theo quy định ghi nhãn.

3.TPCN có tác dụng gì?

 • Thực phẩm chức năng là những chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm được thay đổi thành phần qua chế biến, bổ sung, nhằm đưa đến tác dụng sinh lý nào đó có lợi cho sức khỏe ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản.
 • Thực phẩm chức năng là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.
 • Các thực phẩm chức năng bày bán với bao bì chai lọ giống chai lọ thuốc và dạng bào chế là viên nén, viên nang giống y như viên thuốc nhưng không được xem là thuốc. Trên nhãn, bao bì của thực phẩm chức năng bắt buộc ghi rõ: “Đây không phải là thuốc và không được dùng để thay thế thuốc”.
 • Thực phẩm chức năng không phải là thuốc nhưng người dùng cũng cần phải đọc hướng dẫn trên bao bì để xem công dụng, cách dùng, liều lượng dùng để dùng cho đúng cách. Vì nếu sử dụng không đúng cách, quá liều lượng thì cũng không tốt cho sức khỏe. Ví như, cơ thể mà dư dưỡng chất thì cũng gây nên 1 số bệnh khác.

4.Khi nào nên dùng TPCN

 • Đa phần các chất dinh dưỡng trong thực phẩm chức năng đều hiện diện trong thức ăn hàng ngày. Vậy nên, một chế độ ăn dinh dưỡng, đầy đủ và đa dạng sẽ khiến cơ thể có được những chất cần thiết.
 • Trước khi quyết định mua một sản phẩm thực phẩm chức năng về dùng, cần phải hiểu được thực chất của sản phẩm này, bạn nên đến bác sĩ khám, tư vấn và được cung cấp các thông tin về loại sản phẩm định sử dụng, tự đánh giá đúng tình hình bệnh tật và sức khoẻ của chính mình để chọn đúng sản phẩm cần thiết cho bản thân.
 • Nếu đang dùng thuốc trị bệnh, muốn dùng thêm thực phẩm chức năng, bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ đang điều trị để có hướng dẫn sử dụng phù hợp, tránh ttrường hợp tương tác thuốc xảy ra. Vì như đối với trường hợp bệnh sỏi canxi ở đường mật hay tiết niệu, nếu dùng thêm thực phẩm chức năng có canxi thì cần hỏi ý kiến bác sĩ để cung cấp vừa đủ canxi cho cơ thể, nếu dư thừa sẽ không có lợi cho bệnh lý.
 • Ngoài ra, khi dùng thuốc chứa các chất như canxi, sắt, kẽm, magiê… bạn nên tránh dùng cùng lúc với thực phẩm chức năng có chứa các chất này, vì chúng sẽ cạnh tranh và hạn chế hấp thu cả thuốc lẫn thực phẩm chức năng. Trong một số trường hợp, những thành phần dinh dưỡng mà thực phẩm chức năng mang đến cho cơ thể vượt quá những nhu cầu cần thiết hàng ngày của cơ thể.

Với bài viết này, chúng tôi hi vọng đã giúp được quý khách hàng hiểu hơn về TPCN, hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng mà TPCN đem lại cho sức khỏe con người.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Bán đông trùng hạ thảo
– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến
– Hồng Hoa Tây Tạng
– An cung ngưu
– Vitamin khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858.
Website: https://thongtindaichung.com/

Bài viết đang theo dõi:

Cung cấp một số thông tin xem thêm về mục Sức khỏe