Tìm hiểu một chút về Cocktail

0
1403

Cốc-tai chính là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm một hay là nhiều rượu và hương như là các loại rượu mùi, hay trái cây, mật ong, sữa hay kem, và các loại phụ gia khác… Cocktail giờ đã trở thành một loại thức uống phổ biến.

Nội Dung

1. Cocktail – Nét Văn hoá đa quốc gia

Khi ban hành các luật cấm rượu được ở Mỹ, chắc những nhà làm luật chẳng ngờ rằng là họ đã tạo điều kiện cho một loại đồ uống hoàn toàn mới ra đời. Mới cả về cách làm ra nó, và lẫn cách uống nó. Hương vị mới và cả hình dáng cũng mới. Do đó lệnh cấm khá gắt gao, người ta phải tìm mọi cách để “hóa trang” cho tiệc rượu và những ly rượu. Còn gì hợp lý hơn là bạn cầm trên tay một ly rượu nhưng trông lại như một ly nước hoa quả, thậm chí là còn có màu mè sặc sỡ nữa.

Cho dù là nhầm lẫn hay là cố tình thì loại đồ uống pha trộn lung tung này cũng vẫn ra đời. Không những tồn tại mà nó còn phát triển lan tràn ra khắp thế giới. Mặc dù những câu chuyện về các nguồn gốc của nó vẫn còn chưa ngã ngũ. Cả những người Pháp, vốn là đã có Champagne và Cognac, hay người Anh đã có Gin nhưng mà vẫn muốn kéo những câu chuyện xuất xứ của cocktail về nước mình. Nhưng mà càng ngày người ta càng đồng ý rằng: cùng với nhạc jazz và Hollywood, cocktail được coi là một trong ba đặc trưng văn hóa của người Mỹ. Của người Mỹ thế mà lại là của cả thế giới vì mỗi ngày lại có hành chục loại cocktail mới sẽ được bartender khắp nơi sáng tạo ra. Quốc gia nào thì cũng cố gắng chế ra những loại cocktail làm từ thứ rượu, bia đặc trưng của nước mình để đánh dấu tên mình trên bản đồ cocktail thế giới. Đến với Việt Long Bartender để được đào tạo thành một Bartender chuyên nghiệp.

Tìm hiểu một chút về Cocktail
Tìm hiểu một chút về Cocktail

Cocktail ra đời đánh đổ được sự bảo thủ của những người tôn thờ cái thuần khiết trong nghệ thuật ẩm thực. Đừng nghĩ rằng là thưởng thức các loại rượu đặc trưng từ những vùng miền văn hóa khác nhau là đã là đủ. Chính những sự kết hợp tài tình chúng với nhau mới rất là tuyệt vời. Nếu coi mỗi loại rượu, bia hay đồ uống là một đặc trưng văn hóa cho một nước thì khi bạn pha chế cocktail, những bartender khéo léo đã hòa trộn những mảng văn hóa vào với nhau. Trong đó có một chút sake của Nhật Bản, rum của Cuba, whiskey của Scotland, champagne của Pháp, tequila của Mê-hi-cô… Bất kể là người pha và người uống mang quốc tịch nào, quan điểm chính trị hay địa vị xã hội, túi tiền ra sao thì bartender vẫn cứ pha và khách vẫn cứ uống.

2. Khái niệm

Theo định nghĩa cổ điển đã được ghi chép trong một bản in lần đầu tiên năm 1803, cocktail là “một hỗn hợp của bất kỳ một loại rượu mạnh nào, nước, đường và các chất đắng”. Sau này, công thức cocktail linh hoạt hơn, nhưng vẫn phải có ít nhất một thành phần chính là rượu mạnh và một thành phần có vị ngọt hoặc có vị đắng/chua.

-Cocktail là một thứ đồ uống gồm rượu pha trộn với rượu, hoặc là với nước hoa quả hoặc với nước có gas. Bản chất, pha cocktail là “làm loãng” rượu ra. Nhưng mà pha xong thì rượu lại ngon hơn.

-Cocktail là một thức uống hỗn hợp đã được chuẩn bị từ các loại rượu, các loại nước trái cây, ban đầu, người ta dùng một số lá hương liệu nghiền hoặc là nước chanh uống chung với rượu để tăng thêm mùi vị khoái khẩu, dần dần do nhu cầu đa dạng hóa, thức uống này được pha chế với nhiều loại thức uống khác nhau để thành những thứ cocktail.

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

5 điểm đáng lưu ý khi chọn địa điểm kinh doanh café

Về lại trang chủ.